Giáo sư đại học ở Hoa Kỳ yêu cầu “tiếng Anh hóa” tên của một sinh viên gốc Việt

Giáo sư đại học ở Hoa Kỳ yêu cầu “tiếng Anh hóa” tên của một sinh viên gốc Việt

Một giáo sư đại học ở tiểu bang California bị đình chỉ giảng dạy vì ông yêu cầu một sinh viên gốc Việt “tiếng Anh hóa” tên của cô, bởi vì nó nghe có vẻ như một sự xúc phạm trong tiếng Anh.

Theo NBC News đưa tin, hôm thứ Năm vừa qua, một người tự nhận là chị của sinh viên này đăng ảnh chụp màn hình bức thư giữa sinh viên và giảng viên lên mạng xã hội, và cô viết trên mạng rằng ở vị trí là một giáo sư, ông ta nên cố gắng tìm hiểu tên và văn hóa của em cô, chứ không phải cố gắng xóa bỏ tên của cô ấy.

Giảng viên này tên là Matthew Hubbard, dạy môn toán tại trường Laney College ở Oakland, còn sinh viên trong sự việc là cô Phúc Bùi Diễm Nguyễn.

Theo các bức ảnh chụp màn hình, ông nói với sinh viên trên rằng tên của cô trong tiếng Anh nghe giống như F-ck boy, và cô cần hiểu rằng tên của cô là một âm thanh gây khó chịu theo ngôn ngữ của ông. Ông viết trong thư gửi cho cô rằng nếu ông sống ở Việt Nam và tên của ông nghe giống như Eat a D — trong tiếng Việt, ông sẽ thay đổi nó để tránh sự bối rối cả về phía ông và về phía người nói. Ông viết rằng ông hiểu cô bị xúc phạm nhưng cô cần hiểu tên của cô là một âm thanh gây khó chịu trong ngôn ngữ của ông.

Theo ảnh chụp màn hình, cô Nguyễn Phúc Bùi Diễm nói với ông Hubbard rằng việc ông yêu cầu cô đổi tên khiến cô cảm thấy bị kỳ thị, và cô sẽ nộp đơn khiếu nại theo điều  Title 9 Office đến nhà trường nếu ông không “gọi cô” bằng “tên khai sinh”.

Theo một tuyên bố từ ông Tammeil Gilkerson, hiệu trưởng của đại học Laney College, trường đã cho giáo sư Hubbard nghỉ việc hành chính để chờ một cuộc điều tra.