02/10/2019 | 1

Giáo sư Carl Thayer: nội bộ CSVN chia rẽ về vấn đề Biển Đông

Giáo sư Carl Thayer: nội bộ CSVN chia rẽ về vấn đề Biển Đông

Ảnh: AFP

Tin từ Australia, ngày 02/10/2019: Theo giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales (Úc), lãnh đạo chế độ cộng sản Việt Nam đang chia rẽ về vấn đề Biển Đông. Và đó là lý do mà Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh không dám chỉ tên Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính trong bài phát biểu ở New York tuần trước.

Trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ngày 28/9, ông Minh kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế để giải quyết xung đột, nhưng không đề cập đến việc Trung Cộng gây hấn ở Bãi Tứ Chính từ tháng 7.

Dẫn lời giáo sư Thayer, một học giả uyên thâm về Việt Nam, đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) viết rằng giới lãnh đạo Hà Nội đã “rất thận trọng” trong việc ứng xử với vụ việc này. Và ba bộ ngoại giao, quốc phòng và công an không thống nhất về chính sách đối phó với Trung Cộng trên Biển Đông.

Giáo sư Thayer nói nguyên nhân của sự chia rẽ là do Việt Nam không có những lựa chọn tốt.

Trong khi đó, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada cho rằng một trong những lý do Việt Nam không nêu đích danh Trung Cộng là vì “vẫn cảm thấy cô đơn nếu có một cuộc xung đột vũ trang xảy ra giữa hai nước. Đảng cộng sản Việt Nam không tin bất cứ quốc gia nào có thể đứng ra giúp họ. Và càng không tin Hoa Kỳ sẽ sát cánh chiến đấu bên cạnh họ, vì giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như thế giới vẫn chưa chia sẻ giá trị nền tảng chung.”

VOA nói theo dữ liệu hành trình mới nhất của chuyên gia hàng hải Ryan Martinson thì ngày 30/9, tàu Hải Dương ĐịaChất 8 của Trung Cộng đã quay trở lại vùng biển của Việt Nam lần thứ 4. Cho tới lúc này Việt Nam chưa có phản ứng gì về lần trở lại mới nhất của tàu Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế, Việt Nam nên kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế để có được sự ủng hộ chính thức của cộng đồng quốc tế và giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông về lâu dài.

Quốc Tuấn