14/05/2018 | 1

Giáo sĩ Sadr dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội Iraq

Giáo sĩ Sadr dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters)- Theo Uỷ Ban Bầu Cử Iraq, giáo sĩ Moqtada al-Sadr theo chủ nghĩa dân tộc quyền lực hiện nay đang dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội Iraq với hơn một nửa số phiếu đã được đếm.

Điều này đánh dấu sự trở lại đáng ngạc nhiên của lãnh tụ Hồi giáo Shi’ite, từng bị các đối thủ được Iran hậu thuẫn đặt ra ngoài lề.

Người đứng đầu khối du kích người Shi’ite, Hadi al-Amiri được Tehran hậu thuẫn mạnh mẽ đứng hàng thứ hai, theo kết quả kiểm phiếu tại 10 trong số 18 tỉnh của Iraq.

Kết quả bầu cử ban đầu cho thấy sự thất bại của thủ tướng Haider al-Abadi khi tham gia cuộc chạy đua để tìm kiếm nhiệm kỳ cai trị thứ ba. Không như Abadi- nhân vật hiếm hoi chủ trương liên kết với cả Hoa Kỳ và Iran- ông Sadr lại là kẻ thù của cả hai, đã tận dụng ảnh hưởng sau khi Hoa Kỳ can thiệp để lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Saddam Hussein của người Sunni, để mở rộng quyền lực của người Shi’ite chiếm đa số. Giáo sĩ Sadr đã cầm đầu 2 cuộc nổi dậy chống lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, và là một trong số ít nhà lãnh đạo người Shi’ite giữ một khoảng cách với Iran.

Sadr từng tự nhận là người có tinh thần dân tộc và năm ngoái đã gặp đông cung thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, người theo đuổi lập trường chống Iran.

Tuy nhiên, kể cả khi giành được đa số ghế tại quốc hội, giáo sĩ Sadr vẫn phải thương lượng để thành lập chính phủ liên minh. Theo Reuters thì giáo sĩ Sadr sẽ không trở thành thủ tướng nếu ông không ra ứng cử. Nhưng chiến thắng hiện nay mang lại thẩm quyền để ông chọn tân thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử năm 2010, đảng của phó tổng thống Ayad Allaw giành được đa số ghế quốc hội, nhưng ông bị chặn đường đến với chức vụ thủ tướng, và ông đổ trách nhiệm này cho Tehran. Số phận tương tự có thể xảy ra cho Sadr, vì Iran từng công khai tuyên bố sẽ không cho phép khối của Sadr cai trị đất nước Iraq. (Song Châu)