23/06/2015 | 3

Giáo sĩ Pakistan công bố giáo trình chống khủng bố

Giáo sĩ Pakistan công bố giáo trình chống khủng bố

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Một giáo sĩ Hồi giáo người Pakistan nổi tiếng vừa giới thiệu một giáo trình giảng dạy “chống chủ nghĩa khủng bố” tại Luân Đôn vào ngày thứ Ba 23 tháng Sáu.

Giáo trình dùng để bác bỏ thông điệp của các tổ chức phiến quân, như Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chẳng hạn, ngăn ngừa giới trẻ đi theo khuynh hướng cực đoan và hướng đến Syria để gia nhập thánh chiến. Muhammad Tahir ul-Qadri là một chính khách, một học giả, một nhân vật có tài hùng biện nói rằng, ông muốn luận án giảng dạy dài 900 trang của ông, chứa đựng các lý thuyết và ý tưởng tranh luận với những người cực đoan, được đưa ra giảng dạy không chỉ tại các ngôi đền và các tổ chức Hồi giáo mà còn khắp các trường học ở nước Anh.

Sự kiện này diễn ra sau khi thủ tướng Anh, David Cameron kêu gọi các cộng đồng Hồi giáo làm việc nhiều hơn để ngăn chặn khuynh hướng cực đoan ở người trẻ bị các tổ chức như ISIS lôi cuốn, mê hoặc và đồng thời chỉ trích một số người Hồi giáo tỏ thái độ im lặng và bàng quan trước quan niệm của những kẻ cực đoan. Thống kê của cảnh sát Anh cho thấy, hiện có ít nhất 700 người Anh sang Syria hoặc Iraq để ủng hộ hoặc chiến đấu cho Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và các tổ chức đồng minh của họ. Nhiều người trong số này thuộc giới trẻ.

Hồi tháng Hai, có ba nữ sinh trung học ở Luân Đôn được cho là sang Syria để gia nhập ISIS. Thông điệp của Qadri do Tổ chức Minhaj-ul-Quran Quốc tế thực hiện, một tổ chức giáo dục và tôn giáo toàn cầu do ông sáng lập tại Pakistan và đang hoạt động tại nước Anh. Qadri cũng cho biết, 50 người trẻ nước Anh và 50 người khác tại các vùng thuộc châu Âu đang được huấn luyện để có thể sử dụng giáo trình của ông trên internet. (Song Châu)