15/01/2016 | 1

Giáo sĩ Iraq hối thúc chính phủ ngăn chặn tấn công của IS

Giáo sĩ Iraq hối thúc chính phủ ngăn chặn tấn công của IS

Kerbala, Iraq. (Reuters) – Giáo sĩ lãnh đạo người Hồi giáo Shi’ite tại Iraq, ông Ayatollah Ali al-Sistani hôm nay lên án các vụ nổ bom do Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thực hiện, cũng như thường xuyên tấn công các đền thờ của người Hồi giáo Sunni trong tuần lễ này tại tỉnh Diyala ở miền đông Iraq.

Phát ngôn nhân của ông Sistani đã đọc một thông điệp trên đài truyền hình nhà nước Iraq cho rằng, lực lượng an ninh của chính phủ Iraq phải đảm nhận trách nhiệm ngăn chặn sự hiện diện của các lực lượng du kích hoạt động ngoài vòng pháp luật. Ngày thứ Bảy vừa qua, ít nhất 7 ngôi đền của người Hồi giáo Sunni và hàng chục cửa tiệm ở thị trấn Muqdadiya bị đặt chất nổ phá sập, một ngày sau hai vụ nổ nhắm vào các tay súng Shi’ite làm thiệt mạng 23 người. Các viên chức người Iraq đã tuyên bố đánh bại phiến quân ở Diyala, sát biên giới Iran, gần một năm về trước, sau khi lực lượng an ninh và quân du kích người Shi’ite đẩy lùi họ ra khỏi các thị trấn và làng mạc ở đó.

Tuy nhiên, phiến quân vẫn còn hoạt động và các thành viên của họ bị tố cáo vi phạm nhân quyền khi tấn công các cư dân người Sunni. Giáo sĩ Sistani, người được hàng triệu tín đồ Hồi giáo sùng kính ở Iraq và nhiều nơi khác, đã thúc đẩy một số chính khách Iraq thực hiện lời kêu gọi của ông. Sự xuất hiện của nhóm phiến quân người Sunni cực đoan đã làm trầm trọng cuộc xung đột giáo phái tại Iraq, xảy ra giữa người Shi’ite chiếm đa số và thiểu số người Sunni. (Song Châu)