20/02/2015 | 1

Giáo sĩ Do Thái giáo nhận tội nhìn lén

Giáo sĩ Do Thái giáo nhận tội nhìn lén

Washington, D.C. (Reuters) — Một giáo sĩ Do Thái giáo nổi tiếng ở Washington từng bí mật quay phim phụ nữ trong những nghi lễ tắm đã bị buộc 52 tội nhìn lén vào hôm Thứ Năm ngày 19 tháng 2.

Giáo sĩ Barry Freundel, 63 tuổi, bị cáo buộc đã cài đặt máy quay phim để theo dõi các phụ nữ trong khu vực tắm của giáo đường Do Thái Kesher Israel Congregation, trong khu phố Georgetown thượng lưu ở Washington. Các công tố viên cho biết, ông Freundel, một người sinh ra ở Brooklyn và đứng đầu giáo đường trong 25 năm qua, đã giấu máy quay phim trong một khu vực mà các phụ nữ cởi bỏ quần áo trong nghi lễ tắm của người Do Thái, còn được gọi là nghi lễ mikvah. Mỗi tội trong số 52 tội nhìn lén, thuộc loại tội tiểu hình, kèn theo hình phạt 1 năm tù giam và số tiền phạt lên đến 1,000 hoặc 2,500 Mỹ kim, tùy thời điểm xảy ra hành vi phạm tội.

Ông Freundel dự trù sẽ ra tòa để nghe tuyên án vào ngày 15 tháng 5. Các công tố viên nói rằng, có đến 150 phụ nữ có thể đã bị thu hình lén trong khi họ chuẩn bị cho nghi lễ tắm riêng tư. Mikvah là nghi lễ thanh tẩy cho những người mới vào Do Thái giáo, và cho những phụ nữ Do Thái 7 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Giáo đường Kesher Israel đã khai trừ ông Freundel vào tháng 12 năm 2014.

Trong số giáo dân của giáo đường này, có Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Jack Lew và cựu Nghị Sĩ Connecticut Joe Lieberman. (Huy Lam)