28/07/2016 | 5

Giáo phận Vinh thông báo tổ chức Ngày Môi Trường 7 tháng 8 2016

Giáo phận Vinh thông báo tổ chức Ngày Môi Trường 7 tháng 8 2016

Hình ảnh trong một cuộc biểu tình của giáo dân giáo dân thuộc Giáo Xứ Phú Yên.

Mở đầu, thông báo cho biết: “Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Việc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xã chất độc hại ra biển làm thủy sản chết hàng loạt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tác hại này còn kéo dài trong nhiều năm.

Thời gian qua, báo chí cũng cho biết Formosa không chỉ xã thải ra biển mà còn chôn giấu nhiều tất chất thải độc hại trên đất liền. Mặc dù Formosa đã nhận trách nhiệm và hứa bồi thường, nhưng đến nay người dân vẫn lao đao trong thảm họa. Sự chậm trễ và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền càng làm cho thảm họa nên tệ hại hơn.”

Trước thảm cảnh hiện tại, bản thông báo kêu gọi giáo dân hãy nhớ lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico trong thông điệp Laudato Si, đó là cần hành động để cải thiện môi trường sống của chính mình cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Thông báo của Ban Công Lý và Hòa Bình yêu cầu các Linh mục, tu sĩ, chủng sinh và toàn thể bà con trong toàn giáo phận tổ chức “Một ngày vì môi trường” vào Chúa Nhật, ngày 07 tháng 8 năm 2016 sắp tới.

Cùng với đó, thông báo kêu gọi các giáo xứ trong toàn giáo phận sẽ hiệp dâng Thánh Lễ, chầu Thánh Thể, làm giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, toàn thể các hội đoàn, các giáo xứ tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong toàn giáo xứ và môi trường sống xung quanh mình.

Xin được nhắc lại, trước khi Formosa thừa nhận chính là “thủ phạm” gây ra thảm họa cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp đã ra thư chung vào ngày 13/5/2016, nói về thực trạng thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Ngài đã tha thiết mời gọi toàn thể giáo dân thể hiện căn tính Ki-tô hữu của mình, có tránh nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai, đồng thời hiệp thông chia sẻ với những người đang là nạn nhân của ô nhiễm môi trường.

Sau đó truyền thông nhà nước CSVN, bắt đầu với đài VTV1 vào ngày 15/05/2016 đã quy chụp nhiều người, trong đó có Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã. Đài VTV truyền truyền rằng Đức cha Hợp đã “…diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng, gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân…”

Trong suốt nhiều tuần lễ, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã liên tiếp xuống đường biểu tình lên tiếng vì môi trường, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, cũng như yêu cầu truyền thông nhà nước phải xin lỗi Đức cha Nguyễn Thái Hợp.

Một số hình ảnh xuống đường của giáo dân tại Nghệ An.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa