31/08/2016 | 2

Giáo phận Vinh thông báo tiếp tục xuống đường trong ngày vì môi trường

Giáo phận Vinh thông báo tiếp tục xuống đường trong ngày vì môi trường

Hàng chục ngàn giáo dân thuộc giáo phận Vinh liên tục xuống đường lên tiếng vì môi trường.

Trong bản thông báo, Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh đã gởi những tâm tình sau đây đến các linh mục và và toàn thể giáo dân:

“1. Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố ngày 01/9/2016, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ chủ sự giờ kinh chiều lúc 17 giờ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô. Chúng ta cùng hiệp thông với Ngài để cầu nguyện cho việc bảo tồn thiên nhiên mà toàn thể Hội Thánh và những người thiện chí đang nỗ lực ngày một hiệu quả hơn.

2. Thông điệp “LaUdato Si” của Đức Thánh Cha Phanxico là giáo huấn quan trọng của Hội Thánh về việc chăm sóc thiên nhiên. Vì thế, xin quý Cha quản xứ, quý bề trên các cộng đoàn dòng tu tạo điều kiện để các giáo dân và từng người được học hỏi thông điệp, để ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc môi trường thiên nhiên.

3. Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận xin cám ơn quý Đức cha, quý Cha, các cộng đoàn dòng tu, các giáo xứ, các hội đoàn và tất cả những ai đã hưởng ứng “Ngày môi trường của giáo phận” vừa qua bằng những việc làm cụ thể, và những sự hiệp thông đáng trân trọng.”

Bản thông báo cũng đã nhắc lại thông điệp Laudato Si: “…Trái đất đang kêu gào vì sự hủy hoại do chúng ta, vì việc sử dụng vô trách nhiệm và bóc lột các tài nguyên. Vì cứ đinh ninh rằng, chúng ta chính là chủ nhân và chủ sở hữu nên được quyền lam dụng. Bạo lực nằm trong trái tim bị tôi lỗi gây thương tích của con người, xuất hiện rõ ràng qua các hiện tượng bệnh lý, mà chúng ta có thể ghi nhận trong đất đai, trong không khí và nơi các sinh vật. Vì thế, giữa những người nghèo bị bỏ rơi và bị đối xử tàn tệ nhất, chúng ta sẽ thấy trái đất của chúng ta bị bóc lột và bị tàn phá, đang rên siết và quằn quaị trong cơn sinh nở…”

Vào ngày 07/8/2016, hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của giáo phận Vinh, đồng loạt các giáo xứ trong toàn giáo phận từ Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã xuống đường tuần hành kêu gọi người dân hãy ý thức với môi trường, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN khởi tố Formosa và đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Cuộc biểu tình có sự tham tham gia của khoảng hơn 30 ngàn giáo dân. Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN vẫn không quan tâm tiếng nói của người dân và dư luận quốc tế, tiếp tục bao che cho công ty Formosa hoạt động trở lại.

Trong một diễn biến khác, nhằm hỗ trợ cho bà con ngư dân chịu ảnh hưởng thiệt hại do Formosa gây nên, vào ngày 30/8/2016, Đức Cha Phaolô Nguyễn thái Hợp đã về thăm giáo xứ Quý Hòa, Kỳ Anh, và tặng cho các em trong giáo xứ số tiền 389.000.000 đồng; trong đó mỗi em học sinh cấp 3 được 1 triệu đồng; học sinh cấp 2 được 5 trăm ngàn đồng.

Được biết, nhiều gia đình dự tính cho con em của mình nghỉ học vì không có tiền đóng tiền học. Trong khi Formosa hứa bồi thường 500 triệu Mỹ kim, chính quyền CSVN vẫn chưa thấy có sự trợ giúp cụ thể nào đối với các nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa