08/09/2018 | 44

Giáo phận Vinh lên tiếng về tù nhân lương tâm và thực trạng nhân quyền Việt Nam

Giáo phận Vinh lên tiếng về tù nhân lương tâm và thực trạng nhân quyền Việt Nam

Ảnh: RFA

Ban Công Lý Và Hòa Bình thuộc Giáo phận Vinh vừa công bố một bản lên tiếng về các tù nhân lương tâm và thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Theo đài Á Châu Tự Do, bản lên tiếng ghi ngày 5 tháng 9 nêu rõ, mặc dù Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về nhân quyền, trong những năm gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng gia tăng bắt giữ và kết án nặng nề những người đấu tranh ôn hòa cho nhân quyền và tự do. Đặc biệt, việc bắt bớ và bỏ tù gia tăng đối với những người đấu tranh cho môi trường.

Bản lên tiếng cũng nêu ra sự lạm quyền của lực lượng an ninh CSVN, cách hành xử bất công đối với những người bất đồng chính kiến, những người dám lên tiếng đòi hỏi nhân quyền, tự do tư tưởng và tự do tôn giáo một cách ôn hòa. Những băng đảng được gọi là “quần chúng tự phát” và “đội cờ đỏ” thường xuyên được nhà cầm quyền sai khiến để hành hung, dọa nạt, hạn chế quyền đi lại hoặc cư trú của những người bất đồng chính kiến.

Bản lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền thức tỉnh và lực lượng an ninh cần phải thượng tôn pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Giáo phận Vinh cũng kêu gọi các tổ chức hoạt động vì nhân quyền và người dân Việt Nam cùng lên tiếng trong việc bảo vệ nhân quyền, vì đó là những giá trị phổ quát, bất khả xâm phạm của con người mà chính tạo hóa đã ban tặng.

Giáo phận Vinh nằm trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, có hơn nửa triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo La Mã. Đây là vùng chịu tác động nặng nề của thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên kể từ tháng Tư năm 2016. Nhiều giáo dân sống nhờ biển đã lên tiếng đòi hỏi tái tạo môi trường biển sạch và bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân, nhưng những cuộc tập trung lên tiếng bị đàn áp một cách nặng nề.

Huy Lam / SBTN