05/07/2017 | 18

Giáo Phận Vinh khai mạc huấn luyện đấu tranh bất bạo động ở các giáp hạt

Giáo Phận Vinh khai mạc huấn luyện đấu tranh bất bạo động ở các giáp hạt

Những ngày qua, Ban công lý hoà bình trực thuộc Giáo phận Vinh đã bắt đầu tổ chức huấn luyện cho các tiểu ban công lý hoà bình ở các giáo xứ trong nhiều giáo hạt.

Đông đảo các thành viên trong Tiểu ban Công lý Hoà bình ở các giáo xứ, giáo họ đã tập trung về trung tâm giáo hạt để tham dự những giờ thuyết trình về pháp luật liên quan đến thuế, các khoản thu học đường, về nhân quyền và phương thức đấu tranh bất bạo động.

Ban Công Lý Hoà Bình của giáo phận Vinh do Linh mục Anton Nguyễn Văn Đính làm trưởng ban, Linh mục Anton Nguyễn Thanh Tịnh làm phó ban, cùng với sự cộng tác của các Linh mục trong giáo hạt mong muốn giúp đỡ các giáo dân cứ thêm kiến thức về luật pháp.

Bắt đầu tại giáo hạt Kẻ Dừa, có khoảng gần 200 người đã cùng tham dự buổi huấn luyện, giáo dục về các điều khoản của luật liên quan đến những vấn đề lạm thu hiện nay.

Các Linh mục cho biết, kể từ năm 2010 đến nay, nhà cầm quyền đã ra lệnh cho các cấp địa phương không được thu thêm bất kỳ khoản thuế nào đối với người nông dân. Tuy nhiên, lãnh đạo các cấp từ địa phương đến trung ương đã phớt lờ lệnh cấm, và lạm thu các khoản liên quan đến thuế nông nghiệp, học đường trong suốt thời gian dài.

Một người dân cho biết: “…Có nhiều gia đình gồm 4-5 đứa con, dù bọn nhỏ vẫn chưa được cấp đất nông nghiệp, nhưng đã phải chịu mức thuế hơn 2,5 triệu đồng. Thử hỏi, các em hiện giờ không có đất để canh tác mà còn phải chịu trách nhiệm ‘đóng thuế’ cao ngất vậy, thì người dân chúng tôi làm sao chịu được…”.

Tại buổi huấn luyện, các linh mục đã giải thích và hướng dẫn những phương pháp đấu tranh một cách ôn hoà, không bạo động, để bắt buộc nhà cầm quyền địa phương phải tôn trọng những “yêu sách” mà người dân muốn đạt.

Theo kế hoạch, Ban Công lý Hòa bình giáo phận sẽ lần lượt tập huấn thêm các giáo hạt:Đông Tháp, Bảo Nham, Cầu Rầm, Cửa Lò,…

Nguyên Nguyễn / SBTN