08/12/2015 | 1

Giao hưởng game có đông đảo người nghe

Giao hưởng game có đông đảo người nghe

Dallas, Texas. (CBS) — Rất khó để khiến cho những người chơi game đứng lên khỏi ghế sofa, nhưng một buổi trình diễn mới đây đã thu hút những đám đông người chơi game tới nghe Giàn Nhạc Giao Hưởng Dallas.

Họ tới để nghe nhạc từ trò chơi điện tử ưa thích của mình, đó là trò chơi Legend of Zelda, được soạn thành một bản giao hưởng 4 chương. Nhà sản xuất Jason Paul đã dành nhiều năm để tổ chức những chuyến lưu diễn cho huyền thoại opera Luciano Pavarotti. Trong những chuyến đi riêng tư tới Nhật Bản, ông Paul khám phá ra những buổi hòa nhạc game ở đó rất ăn khách, cho nên ông nghĩ rằng có thể tổ chức một buổi hòa nhạc như vậy ở Hoa Kỳ. Lần đầu tiên ông Paul tổ chức một buổi hòa nhạc game là vào năm 2004.

Đó là một thành công tức thời, với phòng vé hầu như là bị đám đông kéo đến nổi loạn. Ông Paul cho biết hầu hết các buổi trình diễn của chuyến lưu diễn Zelda quốc tế đã bán hết vé. Tại Dallas, người hâm mộ đã mua sạch 3,000 vé và còn chi 10 Mỹ kim mỗi người để mua quà lưu niệm.

Đây là một sự việc hứa hẹn, bởi vì nhạc giao hưởng ở Hoa Kỳ đang gặp khó khăn. Số người Mỹ đi nghe nhạc cổ điển đã giảm 29% từ năm 1982 tới 2008. Bà Cathrine Cahill, Tổng giám đốc Trung Tâm Mann tại Philadelphia, cho biết các buổi hòa nhạc Zelda và Pokemon tại đây đã mang đến 6,000 người hâm mộ, gấp đôi số khán thính giả trung bình của một buổi trình diễn nhạc cổ điển. (Huy Lam)