23/02/2018 | 0

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trong nước kêu gọi bỏ tập tục đốt vàng mã

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trong nước kêu gọi bỏ tập tục đốt vàng mã

Ảnh: kiemsat.vn

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tức giáo hội chịu sự chi phối của nhà cầm quyền CSVN, vừa đề nghị Phật tử trên cả nước Việt Nam bỏ tập tục đốt vàng mã.

Tin cho hay, trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, phó chủ tịch thường trực của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu vừa ký công văn đề nghị các tăng ni tu hành ở những nơi thời phượng Phật giáo tại các tỉnh và thành phố hướng dẫn cho Phật tử loại bỏ mê tín dị đoan cũng như những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa của đạo Phật, và văn hóa dân tộc Việt Nam. Để giải thích cho đề nghị vừa nêu, báo chí trong nước trích dẫn tuyên bố của Hòa thượng Tố Liên trên trang mạng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nói rằng, Đức Phật Thích Ca không dạy đốt vàng mã cúng gia tiên.

Công văn của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam còn nêu rõ, các tự viện là di tích lịch sử văn hóa. Khi tổ chức lễ hội cần mang tính văn minh và tiết kiệm; các bài giảng tại tự viện cần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục của các cộng đồng tín ngưỡng và tôn giáo khác.

Theo các con số thống kê từ năm 2010, người Việt Nam mỗi năm đốt khoảng 50,000 tấn vàng mã. Người dân thành phố Hà Nội được ghi nhận đốt nhiều vàng mã nhất, ước lượng lên tới 17.6 triệu Mỹ kim mỗi năm. Ngày nay, những phẩm vật vàng mã được đốt để cúng người chết ngoài tiền âm phủ, nhà và xe hơi còn có những chiếc điện thoại di động.

Huy Lam / SBTN