13/09/2018 | 2

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đòi trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đòi trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chịu sự kiềm tỏa của nhà cầm quyền CSVN hôm Thứ Tư 12/09 đưa ra một bản lên tiếng yêu cầu trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Thượng Thích Không Tánh nói trong bản lên tiếng rằng, sự việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt nhốt tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đến nay đã vượt quá giới hạn của sự thượng tôn pháp luật. Hôm Thứ Tư là ngày thứ 30 ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, trong khi ông phải chịu đựng những “cực hình vượt quá mọi giới hạn cho phép của lòng nhân đạo”. Bản lên tiếng cáo buộc nhà cầm quyền CSVN không thượng tôn pháp luật, coi thường tính mạng con người, vi phạm trầm trọng quyền con người,  và vi phạm luật pháp quốc tế.

Bản lên tiếng nhắc lại cuộc tuyệt thực của ông Mahatma Gandhi ở Ấn Độ vào năm 1932 để đòi quyền bầu cử công bằng cho người dân Ấn Độ. Chính quyền Anh Quốc ban đầu không chịu nhượng bộ. Nhưng sau khi ông Gandhi tuyệt thực 21 ngày, chính quyền Anh Quốc đã phải trả tự do cho ông. Còn hôm nay, đến ngày 12 tháng 9 năm 2018, tại một nhà tù ở tỉnh Nghệ An, ông Trần Huỳnh Duy Thức, một người vận động tự do và nhân quyền cho người dân Việt Nam, đã tuyệt thực 30 ngày. Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục giam giữ ông, coi thường tính mạng con người, tính mạng công dân Việt Nam.

Qua bản lên tiếng, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mong nhà cầm quyền Việt Nam hãy thượng tôn pháp luật, trả tự do nhanh chóng và vô điều kiện cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cũng như các tù nhân lương tâm khác còn bị giam giữ trong tù. Bản lên tiếng cũng bày tỏ mong muốn các chính phủ văn minh, dân chủ và các tổ chức nhân quyền trên thế giới tích cực vận động, can thiệp để tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác trong các nhà tù ở Việt Nam nhanh chóng được tự do.

Huy Lam / SBTN