15/08/2019 | 0

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị quấy phá trong mùa Vu Lan

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị quấy phá trong mùa Vu Lan

Hòa Thượng Thích Không Tánh tại Phước Bửu Tự. Ảnh: Tiếng Dân

Tin từ Việt Nam, ngày 15/8/2019: Nhà chức trách ở nhiều địa phương đã quấy phá và sách nhiễu nhiều chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, không cho tăng lữ cử hành Đại lễ Vu Lan của Phật giáo.

Theo Facebooker Đàm Ngọc Tuyên, có ít nhất 1 tịnh thất và 2 chùa thuộc giáo hội truyền thừa Phật giáo chính thống bị sách nhiễu, trong khi những cơ sở chùa chiền thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức tôn giáo bị kiểm soát bởi nhà cầm quyền cộng sản, thì được thoải mái hoạt động.

Thượng tọa Thích Đồng Quang, trụ trì chùa Sơn Linh ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết trưa ngày 15/8 (tức rằm tháng 7 âm lịch) nhà cầm quyền huyện đã đến ngăn cản ông làm lễ trên nền chùa đã bị đập phá một cách lén lút bởi nhà chức trách địa phương trong tháng 1. Chùa này nằm ở đỉnh dốc Đak Mút, xã Plei Kan, được xây dựng từ thập kỷ trước, bị đập phá khi sư trụ trì đi chữa bệnh ở Huế.

Một ngày trước đó, nhà cầm quyền huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vùng Tàu đưa công an đến để quấy phá, không cho hòa thượng Thích Không Tánh cùng chư tăng cử hành đại lễ Vu Lan ở tịnh thất Đạt Quang ở xã Bàu Lâm và chùa Phước Bửu Tự do hoà thượng Thích Vĩnh Phước trụ trì.

Từ nhiều năm nay, khi nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện chính sách đàn áp những nhánh tôn giáo độc lập, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có nhiều chùa bị đập phá như chùa Liên Trì ở Sài Gòn hay Linh Sơn ở Kon Tum. Nhiều sư bị bắt hay bị quản thúc nhiều năm như đại lão hoà thượng Thích Quảng Độ. Nhiều sỹ quan an ninh được bố trí trụ trì nhiều chùa để giúp nhà cầm quyền CSVN lũng đoạn và phá hoại Phật giáo.

Quốc Tuấn