23/02/2021 | 7

Giáo hội Phật giáo quốc doanh Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví tiền điện tử

Giáo hội Phật giáo quốc doanh Việt Nam thử nghiệm cúng dường qua ví tiền điện tử

Thông báo cúng tiền của chùa quốc doanh- Nguồn hình Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Gần đây, dư luận Việt Nam xôn xao, chế diễu về thông tin kêu gọi Phật tử, người dân cúng dường cho các chùa quốc doanh Cộng sản qua ví tiền điện tử, còn các tờ báo của nhà cầm quyền thì khẳng định đây chỉ là thông tin giả mạo. Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 2 năm 2021, đại diện giáo hội Phật giáo quốc doanh đã khẳng định trên báo Tuổi trẻ, việc kêu gọi các tín đồ gửi tiền cúng thông qua ví tiền điện tử ở trên mạng xã hội của giáo hội là sự thật.

Nguyên nhân được vị đại diện này giải thích là do dịch coronavirus 19 bùng phát, gây khó khăn cho các Phật tử có ý định đến thăm chùa, cúng dường cầu an. Vì vậy, Giáo hội quốc doanh Cộng sản đã đồng hành cùng ví tiền điện tử Momo, để giúp các Phật tử không cần đến chùa mà vẫn có thể chuyển tiền cúng cầu an cho các chùa thông qua ứng dụng Momo.

Thượng tạo Thích Đức Thiện, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Phật giáo quốc doanh cho biết, hiện giáo hội đang thử nghiệm hình thức gửi tiền cúng qua ví điện tử đối với những chùa lớn như chùa Yên Tử ở Quảng Ninh, chùa Phúc Khánh ở Hà Nội, chùa Bái Đính ở Ninh Bình và một số chùa khác.

Được biết, tất cả các thùng đựng tiền cúng ở các chùa đều được nhà cầm quyền địa phương cai quản bằng cách nhà cầm quyền giữ 1 chìa khoá, sư trụ trì giữ 1 chìa khoá và ban trị sự của chùa giữ 1 chìa khoá. Khi muốn mở thùng đựng tiền thì phải có cả 3 chìa khoá này mới mở được, và các khoản tiền cúng sau khi kiểm đếm thì phần lớn sẽ được nhà cầm quyền thu giữ.

An Nhiên