05/05/2022 | 80

Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga Chỉ Trích Đức Giáo Hoàng Francis

Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga Chỉ Trích Đức Giáo Hoàng Francis

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Giáo hội Chính thống giáo Nga vào hôm thứ Tư, 4 tháng 5, vừa chỉ trích Đức Giáo hoàng Francis vì đã sử dụng sai giọng điệu sau khi ông thúc giục Thượng phụ Kirill đừng trở thành “người giúp lễ” của Điện Kremlin, đồng thời khuyến cáo Vatican rằng những bình luận này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đối thoại giữa hai giáo hội.

Hãng tin Reuters cho hay khi trả lời phỏng vấn với tờ báo Corriere Della Sera của Ý, Đức Giáo hoàng Francis nói ông Kirill, người đã ủng hộ toàn diện cho cuộc chiến Ukraine, “không thể trở thành người giúp lễ của Tổng thống Vladimir Putin”.

Một tháng rưỡi sau khi Đức Giáo hoàng Francis trực tiếp trò chuyện cùngông Kirill, tượng phụ của Moscow và toàn nước Nga, Giáo hội Chính thống giáo Nga cho biết thật đáng tiếc là Đức Giáo hoàng đã đưa ra giọng điệu này.

Ông Kirill, 75 tuổi, đồng minh thân cận của ông Putin, gọi cuộc chiến này là bức tường thành chống lại một phương Tây mà ông xem là suy đồi, đặc biệt là vì việc chấp nhận đồng tính. Giáo hội Chính thống giáo Nga cho đến nay vẫn là lớn nhất trong số các giáo hội thuộc Chính thống giáo phương Đông, vốn tách khỏi Kitô giáo Tây phương trong sự kiện Đại Ly giáo năm 1054. Ngày nay, họ có khoảng 100 triệu tín đồ bên trong nước Nga và nhiều tín đồ hơn ở ngoại quốc.

Ukraine có khoảng 30 triệu tín đồ Chính thống giáo, phân chia giữa Giáo hội Chính thống giáo Ukraine của Tòa Thượng phụ Moscow và hai Giáo hội Chính thống khác, với một trong số đó là giáo hội tự quản.