23/02/2018 | 0

Giáo giới Florida chỉ trích ý tưởng “trang bị vũ khí cho giáo viên” của tổng thống Trump

Giáo giới Florida chỉ trích ý tưởng “trang bị vũ khí cho giáo viên” của tổng thống Trump

Parkland, Florida. (Reuters)- Hôm Thứ Năm 22/02, Tổng Thống Trump nói rằng ông muốn nhìn thấy giáo viên được đào tạo để có thể mang súng giấu trong người, ngăn chặn kịp thời những vụ nổ súng ở trường học trong tương lai.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên tại cuộc họp kéo dài một giờ với các viên chức tiểu bang và địa phương, thảo luận về sự an toàn của trường học sau vụ nổ súng ở Florida giết chết 17 người, trong đó có một giáo viên.

Giáo giới Hoa Kỳ nhanh chóng chỉ trích ý tưởng trên, gọi đó là “một ý tưởng khủng khiếp”. Randi Weingarten là chủ tịch liên đoàn giáo viên Hoa Kỳ, cũng là một cựu giáo viên trung học, nói rằng việc trang bị vũ khí cho giáo viên không giải quyết được vấn đề, mà còn làm cho tình hình tồi tệ hơn về “cảm giác an ninh”, vì cho phép mang thêm (chứ không phải bớt) súng trong trường học. Ông Weingarten nói chỉ có các công ty sản xuất súng và Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA là muốn trang bị súng cho giáo viên.

Kenya Symonette là giáo viên Toán của một trường trung học ở Garland, Texas, cho biết cô không muốn nhét súng vào giỏ xách khi đến lớp. Đó không phải là công việc mà cô muốn làm khi đứng trước học sinh.

Trong những ngày này, các nhà hoạt động về luật súng cũng như các em học sinh trường trung học tổ chức “những ngày không vào lớp”, để phản đối tình trạng bạo lực súng trong trường học. Nhiều phụ huynh cũng tham gia tuần hành cùng con em họ.

Luật súng của tiểu bang hiện nay  là lỏng lẻo, trong khi luật súng liên bang cần có sự chấp thuận của Quốc Hội. (Mai Đức)