24/10/2015 | 0

Giáo đường Do Thái lịch sử ở NJ cháy rụi

Giáo đường Do Thái lịch sử ở NJ cháy rụi

New Brunswick, New Jersey. (CBS) — Một ngọn lửa trùm lên một giáo đường Do Thái lịch sử ở New Jersey hôm Thứ Sáu, làm khói dày bốc lên cao ở New Brunswick.

Giáo đường Poile Zedek tại số 145 đường Neilson Street chìm ngập trong ngọn lửa vào lúc 4 giờ 55 phút chiều sau khi bắt lửa trước đó khoảng 25 phút. Ngọn lửa được nhanh chóng nâng cấp lên báo động phụ trội, và các tòa nhà xung quanh đã phải di tản. Các xe cứu hỏa vẫn đậu đầy những con đường xung quanh giáo đường vào lúc 9 giờ tối. Các thành viên của giáo đường cho biết, tất cả chỉ trừ một cuộn kinh Torah của họ đã bị thiêu rụi cùng với tòa nhà.

Giáo đường thuộc đạo Cơ Đốc Do Thái dòng Ashkenazic được xây năm 1923 và có tên trong Danh Sách Quốc Gia Các Địa Điểm Lịch Sử vào năm 1995. Poil Zedek được thành lập vào ngày 18 tháng 11 năm 1901 như một hội tương tế của những người di dân đến từ Nga và Ba Lan. Khoảng 100 gia đình thuộc về giáo đường này, và một số sinh viên từ trường Đại Học Rutgers gần đó cũng tham dự những nghi lễ tôn giáo tại đây. Chưa rõ nguyên do của vụ hỏa hoạn, và cho đến đêm Thứ Sáu vẫn chưa có báo cáo về thương vong. (Huy Lam)