Giáo dục thời XHCN – đầy bạo lực và phi nhân bản

Ở Việt Nam những ngày cuối tháng 5 là chộn rộn học trò nghỉ hè. Trò chuyện với SBTN tại Sài Gòn trong một ngày cuối tuần, nhìn lại nền giáo của Việt Nam Cộng Hòa ở 43 năm về trước, vị luật sư ngậm ngùi kể rằng hồi đó, các thầy cô giáo ở miền Nam biết rõ đứa học trò là con em của cộng sản, thế nhưng vẫn đối xử chân tình, thương yêu và dạy dỗ ông hết mực, không hề có sự phân biệt đối xử như sau tháng 4-1975.

Hệ lụy sau 43 năm với nền giáo dục theo chủ nghĩa giáo điều, đã sản sinh ra những thế hệ thầy không ra thầy, trò không ra trò. Luân thường đạo lý của nghĩa thầy trò cứ dần phai lạt, và dường như mọi chuyện đều có thể dùng tiền tài, vật chất và cả nắm đấm để làm vật trao đổi trong giáo dục. Không hề quá lời khi báo chí đang dùng từ thảm họa cho nền giáo dục của Việt Nam kể từ sau tháng 4-1975.

Với tư cách phụ huynh, luật sư Phúc nói rằng ông đang lo âu cho thế hệ cháu nội, ngoại của mình sắp vào lớp một, bởi những bài học nhơn nghĩa vỡ lòng trong Quốc văn giáo khoa thư của lớp tiểu học ngày xưa, tiếp tục bị dẹp bỏ…