25/08/2018 | 3

Giáo dục đại học Việt Nam xếp hạng thấp, sinh viên thiếu kỹ năng

Giáo dục đại học Việt Nam xếp hạng thấp, sinh viên thiếu kỹ năng

Giáo dục đại học Việt Nam chỉ xếp hạng 87/134 về phẩm chất giáo dục đại học trên thế giới. Chưa có trường đại học Việt Nam nào thuộc nhóm 500 đại học hàng đầu của thế giới. Trong khu vực Châu Á, Việt Nam chỉ có năm trường được ghi nhận là Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Quốc Gia ở Sài Gòn, Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Cần Thơ và Đại Học Huế.

Đó là theo các chuyên gia tại Hội Thảo Giáo Dục 2018 vừa được tổ chức tại Hà Nội, mang tiêu đề “Giáo dục đại học – Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế”. Đài VOV dẫn lời ông Dilip Parajuli, chuyên gia của Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam, nhận định rằng giáo dục bậc đại học của Việt Nam hiện có thành tích thấp so với chính khu vực, chứ chưa nói đến so sánh cạnh tranh trên toàn thế giới. Ông Parajuli đưa ra các con số thống kê cho thấy, Việt Nam xếp hạng 84 trên 137 quốc gia về phẩm chất giáo dục đại học, chỉ có hai trường đại học lọt vào 1,000 trường hàng đầu của thế giới, và 5 trường lọt vào 400 trường hàng đầu của Châu Á.

Ông Parajuli chỉ ra rằng Việt Nam nên chú ý tới bốn xu hướng toàn cầu trong giáo dục đang diễn ra rất mạnh. Đó là: số du học sinh tăng cao, các trường mở phân hiệu tại các quốc gia mới nổi về kinh tế, các trường tăng số giảng viên quốc tế, và các nhà chức trách thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và xếp hạng trường đại học quốc tế. Cho đến nay, trong cả bốn khía cạnh này, các chỉ số của Việt Nam đều vẫn rất thấp.

Huy Lam / SBTN