13/07/2017 | 15

Giáo dân Văn Thai – Nghệ An liên tục bị côn đồ của chính quyền gây sự

Giáo dân Văn Thai – Nghệ An liên tục bị côn đồ của chính quyền gây sự

Nhóm côn đồ cho chính quyền bảo kê đến đe dọa, khiêu khích giáo dân Văn Thai vào tối 05 tháng 6 năm 2017.

Trong một bản tường trình do linh mục JB Nguyễn Đình Thục gởi đến các cộng đoàn, linh mục cho biết tính từ cuối tháng 6 cho đến ngày 8 tháng 07, 2017, giáo dân thuộc giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xóm 9 xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An liên tục bị bọn côn đồ hành hung và đe dọa.

Bắt đầu từ sáng ngày 26 tháng 06, 2017, khoảng 20 người đến chợ Quỳnh Thọ vu khống bà con giáo họ Văn Trường , bẻ cờ cắm ở cầu Sơn Thọ. Họ gây sự và đánh bà con giáo dân đi chợ.

Trong buổi tối cùng ngày, một đám đông côn đồ tụ tập trên cầu Sơn Thọ, cách nhà thờ họ Văn Thai chừng 20m, chửi bới bà con giáo dân và vu khống hai vị trong ban hành giáo Văn Thai bẻ cờ và đe dọa (trực tiếp và điện thoại) sẽ hành hung các ông.

Tiếp tục chiều ngày  5/7/2017, một số bà con lương dân tiếp tục  nhận gạo từ thiện như những lần trước. Nhưng tối hôm đó, một số người đến bắt họ đem trả cho nhà ông Thanh. Rồi họ kéo đến chửi bới đe doạ, và bịa đặt ông Thanh phát gạo để lấy lòng dân lương.

Một nhóm khoảng 30 người do bà Quỳnh Hoan cầm đầu, tấn công một số gia đình giáo dân Văn Thai vào đêm 6 tháng 07 2017. Khoảng 10 người vào tận tư gia của ông Nên đánh đập chị Hà, con gái ông Nên.

Vào đêm 7/7/2017, hai xe máy đến nhà ông Thanh chửi bới và đánh một người làm cho nhà ông Thanh. Khoảng 5h30 chiều ngày 8/7/2017, hai côn đồ đến nhà ông Thanh đánh anh Sơn, người nhà ông Thanh.

Tất cả các sự kiện nêu trên đã được cấp báo đến chính quyền CSVN tại Quỳnh Lưu. Nhưng chính quyền lại nói rằng việc đàn áp giáo dân họ Văn Thai là do quần chúng tự phát. Và tuyệt nhiên phía chính quyền địa phương không có một hành động nào điều tra hoặc bắt bớ những người xử dụng bạo lực để tấn công người khác.

Kết luận của bản tường trình, linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi mọi người hãy cùng chung một tiếng nói lên án sự độc án của chính quyền CSVN tại Quỳnh Lưu và xã Sơn Hải.

Tường Thắng / SBTN