23/05/2016 | 1

Giáo dân Song Ngọc (Nghệ An) tiếp tục biểu tình, để tang cho biển

Giáo dân Song Ngọc (Nghệ An) tiếp tục biểu tình, để tang cho biển

Người dân để tang cho biển và thân phận bấp bênh của mình.

Vào ngày 21/5/2016, hàng trăm người đã đeo khăn tang trắng đã tập trung trên các bến tàu thuyền đang ngưng hoạt động, để phản đối sự vô cảm và thiếu minh bạch của nhà cầm quyền trong thảm họa môi trường Miền Trung.

Khoảng 500 người cả già trẻ, trai gái đều đeo khăn tang trắng, theo người dân ở đây cho biết, vì họ muốn để tang cho biển và thân phận bấp bênh của mình.

Những khẩu hiệu được in trên phông vải lớn được ngư dân mang theo: “Chính phủ ơi! Cá chết biển chết và chúng tôi đang chết. Vì ai?”, “Rừng đã chết và biển thì đang chết. Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa!”

Với những người làm ngư nghiệp, biển cả là quê hương. Nhưng đau xót thay, nay đúng là “…rừng đã chết và biển đang chết, những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…”. (Đây là một câu trong bài thơ nổi tiếng Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh của một cô giáo ở Hà Tĩnh, đã trở thành một hiện tượng trên mạng.)

“Những con thùy nằm nhớ sóng khơi xa…”

Nói về những cuộc xuống đường gần đây của giáo dân Song Ngọc, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cho biết: “Đa phần giáo dân ở đây làm nghề biển. Nhưng hàng tháng nay chẳng còn ai dám mua cá nữa. Mọi người rơi vào cảnh điêu đứng vì vụ cá chết hàng loạt. Độc tố làm cá chết cũng làm cho ngư dân đang ngắc ngoải. Uất ức quá họ đành phải biểu tình thôi.”

Vào Chủ Nhật tuần trước ngày 15/05, trong khi Sài Gòn và Hà Nội trước sự ngăn chặn và đàn áp gắt gao đã không thể xuống đường với số lượng lớn, thì ở Nghệ An, hơn 1000 giáo dân đã tuần hành ôn hòa và tập trung phản đối ngay trước Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Ngọc để đòi quyền lợi.

Trong bối cảnh các nơi đều bị đàn áp mạnh tay, chỉ duy nhất tại Song Ngọc vẫn biểu tình số lượng lớn, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục chia sẻ: “Người dân trải qua quá nhiều khố khổ, tất cả gần như đều bị thiệt hại nặng nề. Chiếc khăn tang họ đeo đó nói lên nỗi cơ cực mà họ đang phải gánh chịu. Đó là lý do họ xuống đường bày tỏ tâm tư nguyện vọng”.

Quốc Hiếu / SBTN