19/09/2018 | 35

Giáo dân Phú Yên tụ tập phản đối chính quyền xây nhà văn hóa trên đất giáo xứ

Giáo dân Phú Yên tụ tập phản đối chính quyền xây nhà văn hóa trên đất giáo xứ

Ảnh: youtube

Sáng Thứ Tư 19/09, hàng chục giáo dân của giáo xứ Phú Yên tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tụ tập phản đối việc nhà cầm quyền địa phương xây dựng nhà văn hóa thôn Tân An trên đất của giáo xứ.

Các giáo dân mang biểu ngữ phản đối chính quyền xã cướp đất và quỳ xuống cầu nguyện. Cuộc phản kháng đã khiến nhà cầm quyền xã tạm thời lui bước.

Trong mấy ngày trước đó, ủy ban nhân dân xã An Hoà và xóm Tân An liên tục thông báo trên hệ thống loa tuyên truyền rằng vào ngày 19 tháng 9 sẽ động thổ xây nhà văn hoá trên phần đất của giáo xứ. Bên cạnh đó, một lực lượng cán bộ và cựu chiến binh được tung ra, đi đến từng nhà giáo dân đe doạ sẽ bắt bất cứ người nào dám lên tiếng phản đối.

Cư dân xóm Tân An hầu hết là người Công giáo. Trước đây xóm này có một nhà văn hóa thôn, nhưng nhà văn hóa này xây dựng từ lâu và đã xuống cấp. Nay nhà cầm quyền xã An Hòa quyết định tháo dỡ nhà văn hóa cũ và chọn đất của giáo xứ để xây nhà văn hóa mới.

Được biết trong giai đoạn Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam làm quản xứ Phú Yên, phía nhà cầm quyền đã nhiều lần đòi xây nhà văn hóa trên đất của giáo xứ nhưng bị ông từ chối.

Giáo xứ Phú Yên từng là nơi đi đầu trong việc đấu tranh đòi bồi thường thiệt hại cho người dân từ thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra năm 2016. Nay Linh mục Nam được thuyên chuyển sang giáo xứ khác, nhà cầm quyền đang dùng mọi thủ đoạn áp lực cha xứ mới và giáo dân để chiếm đất của giáo xứ.

Huy Lam / SBTN