06/04/2017 | 0

Ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh đồng loạt tưởng niệm 1 năm ngày thảm hoạ Formosa

Ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh đồng loạt tưởng niệm 1 năm ngày thảm hoạ Formosa

Vào sáng ngày 06 tháng 04 năm 2017, nhiều ngư dân khắp nơi đã tổ chức tưởng niệm một năm ngày xảy ra thảm hoạ Formosa tại vùng biển Miền Trung, đồng thời nhà cầm quyền bao che cho công ty Formosa xả chất thải ra biển cũng như cho phép Formosa tiếp tục hoạt động.

Tại Nghệ An, khoảng hơn 1000 người dân thuộc xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cùng với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã cùng nhau hiệp dâng thánh lễ và xuống đường tuần hành ôn hoà để tưởng niệm một năm ngày biển chết.

Đông đảo người dân đã cầm cờ Ngũ Sắc Tinh Kỳ, cờ hội thánh Công Giáo, cờ rủi (cờ tang) và hát vang các bài hát: Trả lại cho dân, Việt Nam tôi đâu,… và tuần hành ôn hoà tiếng ra biển.

Cha Anton Đặng Hữu Nam chia sẻ trước khi khởi hành: “Đông đảo bà con đã tham dự giờ chầu Thánh Thể tại nhà thờ Phú Yên, để cầu nguyện cho quê hương đất nước, cho nhà cầm quyền biết quay đầu trở về với người dân. Sau đó, bà con đã tuần hành ôn hoà và đã xuống thuyền đi ra biển tưởng niệm ngày xảy ra thảm hoạ môi trường. Chúng tôi sẽ luôn đấu tranh, và tiếp tục nhiều cuộc tuần hành như thế này cho đến khi Formosa phải cút khỏi Việt Nam, và ngư dân phải được đền bù thiệt hại. Qua sự kiện này, chúng tôi muốn gửi đến nhà cầm quền một thông điệp rằng người dân không quên trước những biến cố đã xảy ra…”

Sau đó người dân đã lần lượt lên những chiếc thuyền đã lâu rồi vẫn chưa được ra khơi và tiếp tục di chuyển bằng thuyền trên nước và biểu tình như là một nghi thức để tang cho biển.

IMG_2492

IMG_2489

Trong khi đó tại Hà Tĩnh, nhiều giáo xứ trên địa bàn huyện Lộc Hà, Kỳ Anh cũng đã tổ chức tuần hành để tưởng niệm ngày xảy ra thảm hoạ Formosa.

Khoảng gần 2,000 người dân xứ Đông Yên cùng linh mục Phero Trần Đình Lai đã tổ chức tuần hành dọc bờ biển khu vực giáo xứ Đông Yên và tiến đến bản doanh Formosa. Trước trụ sở Khu công nghiệp Formosa, bà con hô to: “Formosa – Cút khỏi Việt Nam”. Nhiều băng rôn khẩu hiệu cũng được bà con cầm trên tay như: “Võ Kịm Cự là tội đồ của dân tộc”, “Ai đã rước Formosa về đầu độc Dân Việt”, “Yêu cầu chính phủ khởi tố Formosa”, “Đừng vì Fomrosa mà phản bội nhân dân!”…

Trong phần chia sẻ của mình trước đông đảo người dân, Minh mục Phero  Trần Đình Lai đã đưa ra những lời tố cáo đanh thép chính quyền CSVN: “Thảm hoạ môi trường đã xảy ra một năm qua, nhưng không có dấu hiệu dừng lại. Nó đang lan rộng gây thêm những tai hoạ mới. Biển tiếp tục bị nhiễm độc tại các tỉnh Miền Trung làm cá chết và nước ô nhiễm lan ra khắp nơi. Dân tộc chúng con đã bất hạnh khi có một nhà cầm quyền vô trách nhiệm. Đặc biệt, chúng ta có một nhà cầm quyền đặt quyền lợi cá nhân trên cả quyền lợi của đất nước, quyền lợi của người dân. Họ muốn người dân tiếp tục ăn cá, tiếp tục tắm biển trong khi biển vẫn còn nhiễm độc. Họ vẫn còn bao che cho công ty Formosa… Trước sự bức xúc của người dân không được đền bù thiệt hại nên đã tổ chức khiếu kiện thì nhà cầm quyền lại đàn áp, đánh đập, bắt bớ người dân. Đất nước chúng ta rơi vào một thảm hoạ môi trường chưa từng có. Nhưng thảm hoạ lớn nhất là có một nhà cầm quyền như hiện nay…”

Một ngư dân có mặt trong đoàn tuần hành: “Yêu cầu chính phủ bồi thường xứng đáng cho người dân. Chúng tôi yêu cầu chính phủ bồi thường thỏa đáng, làm sạch môi trường biển và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam. Chính phủ hiện nay có thái độ xem dân như cỏ rác…”.

IMG_2443

IMG_2442

Tại giáo xứ Đồng Sơn,Cửa Sót, Dũ Yên… ở Hà Tĩnh cũng đồng loạt diễn ra những buổi buổi tuần hành tưởng niệm một năm ngày thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất lịch sử Việt Nam xảy ra.

Ngược đời thay, Bộ Tài Nguyên Môi Trường CSVN cũng đánh dấu một năm thảm họa Formosa, nhưng bằng cách cho phép nhà máy này vận hành chạy thử trước khi chính thức hoạt động trở lại.

Nguyên Nguyễn / SBTN