24/11/2017 | 0

Giáo dân Myanmar cầu nguyện cho sự đoàn kết khi chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng Francis tới thăm

Giáo dân Myanmar cầu nguyện cho sự đoàn kết khi chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng Francis tới thăm

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Giáo dân thành phố Yangon, Myanmar, chuẩn bị chào đón chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Francis tại đất nước này, hy vọng sự hiện diện của ông có thể mang lại hòa bình cho một quốc gia đang chia rẽ.

Theo kế hoạch, Đức Giáo Hoàng ​​sẽ đến thăm Myanmar trong 4 ngày từ 27 tháng 11 đến 30 tháng 11. Ngài sẽ gặp lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, các viên chức quân sự hàng đầu, và cộng đồng Công Giáo trong bối cảnh khủng hoảng tị nạn, sau khi ​​hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya ở tỉnh Rakhine chạy trốn sang Bangladesh  từ tháng 8. Một gia đình giáo dân gồm 5 người, sống ở vùng ngoại ô Yangon, cho biết ngày nào họ cũng cầu nguyện, hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng người Hồi Giáo Rohingya.

Đức Hồng y Charles Maung Bo là Tổng Giám Mục của Yangon, nói rằng Đức Giáo Hoàng sẽ tập trung vào việc giải quyết khủng hoảng người tị nạn, bằng cách thúc đẩy đối thoại giữa Myanmar và Bangladesh, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Myanmar đề nghị nhận lại người tị nạn, miễn là họ có thể chứng minh nơi ở của họ, tuy nhiên lệnh hồi hương vẫn chưa được thỏa thuận giữa hai nước.

Giáo Hội Công Giáo đang chuẩn bị mở rộng một sân vận động để chứa hơn 200,000 người dự buổi thánh lễ do Đức Giáo Hoàng chủ trì ở Yangon. Đức Hồng Y Maung Bo cho biết Myanmar có khoảng 700,000 ngàn giáo dân trong tổng dân số hơn 51 triệu người. (Mai Đức)