17/08/2016 | 1

Giáo dân Kỳ Anh bị công an đánh gãy tay khi biểu tình vì môi trường hôm 15/8

Giáo dân Kỳ Anh bị công an đánh gãy tay khi biểu tình vì môi trường hôm 15/8

Bà Trần Thị Nhớn 64 tuổi, nạn nhân bị đánh hôm 15/8 kể lại: “Hôm đó, tôi cùng với bà con giáo dân trong giáo xứ Quý Hoà cùng tham gia tuần hành, biểu tình lên trụ sở Uỷ ban nhân dân thị xã Kỳ Anh để yêu cầu nhà cầm quyền minh bạch vụ cá chết ở khu vực biển Miền Trung, yêu cầu nhà cầm quyền phải khởi tố Formosa và đuổi khỏi Việt Nam.

Khi chúng tôi vưa đi được khoảng 4km thì bị lực lượng công an, cảnh sát cơ động chặn lại. Họ cướp các băng rôn, biểu ngữ của chúng tôi. Họ không cho chúng tôi đi tiếp, và xông vào đánh người dân tới tấp.

Có một công an mặc thường phục, đeo khẩu trang nhảy vào đánh tay tôi và vào người làm tôi ngã xuống đường. Tôi đã ôm chân người đó lại nên tiếp tục bị đánh nên ngất xỉu không biết chuyện gì nữa. Sau đó, tôi tỉnh dậy thì thấy mình đã nằm trong bệnh viện đa khoa Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.”

Theo lời bác sĩ cho biết, người phụ nữ này bị công an đánh đến đến gãy tay.

Theo con gái bà Nhớn cho biết thêm: “Không chỉ riêng mẹ tôi bị đánh, mà hôm đó tôi và em gái tôi cũng như nhiều người khác cũng bị công an đánh đập, yêu cầu giải tán không được biểu tình…”

Một giáo dân khác cho biết hôm 15/8, có khoảng gần 4,000 bà con giáo xứ Quý Hoà thuộc giáo hạt Kỳ Anh đã tham gia tuần hành bảo vệ môi trường cùng hàng chục ngàn giáo dân khác, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi từ Toà giám mục Xã Đoài. Bà con đã cầm băng rôn, cờ hội thánh Công Giáo, loa phát thanh để xuống đường biểu tình.

Nhà cầm quyền đã huy động hơn 500 công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đến lập hàng rào ngăn cản, cướp băng rôn, gây rối trật tự, yêu cầu giải tán và đánh đập người dân. Có ít nhất một người phải nhập viện và nhiều người bị thương do bị công an đánh. Tuy nhiên, bà con cũng đã đến được Uỷ ban thị xã Kỳ Anh, nhưng chính quyền đóng cửa không tiếp.

Giáo xứ Quý Hoà có khoảng 4.500 bà con giáo dân nằm trên địa bàn xã Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chủ yếu sống bằng nghề làm muối. Kể từ sau thảm hoạ môi trường, người dân nơi đây không có thu nhập gì cho cuộc sống ngoài việc hỗ trợ từ phía Giáo hội Công Giáo.

Trong khi Formosa hứa đền bù 500 triệu USD, nhưng không biết số tiền này có đến tay người dân hay không, cũng như hiện tại chưa thấy chính quyền hỗ trợ gì cho bà con nơi đây.

Hơn 30 ngàn giáo dân xuống đường phản đối Formosa và đồng lõa.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa