06/04/2016 | 4

Giáo dân Hướng Phương bị công an Quảng Bình đàn áp và ném lựu đạn cay

Giáo dân Hướng Phương bị công an Quảng Bình đàn áp và ném lựu đạn cay

Cảnh sát cơ động được điều đồng đến để trấn áp giáo dân.

Trao đổi với phóng viên SBTN, Linh mục Phêrô Lê Nam Cao cho biết: “Tuần này, giáo xứ Hướng Phương tổ chức tuần chầu lượt thay cho giáo phận Vinh, nên bà con giáo dân đã mang cờ, banner cổng chào ra trang trí trước cổng Nhà Thờ. Tuy nhiên, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động công an, cảnh sát cơ động mang súng ống đến chỉa thẳng nòng súng vào phía bà con. Họ còn đánh đập nhiều người bị thương nặng, ném lựu đạn cay về phía bà con giáo dân làm nhiều người bị thương ở mắt. Hiện tại, họ đã đập phá tòa bộ cổng chào và thu giữ hết cờ của Hội Thánh.”

Một bà con giáo dân xứ Hướng Phương kể thêm: “Vào khoảng 11 giờ trưa nay, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động khoảng mấy trăm công an, cảnh sát cơ động đến trấn áp giáo dân. Khi lực lượng công an kéo đến đông như vậy thì bà con giáo dân đã kéo đến nhà xứ để bảo vệ. Họ đã trấn áp, bắt giữ một số bà con giáo dân. Họ còn đánh đập giáo dân rất là nhiều, họ bắn lựu đạn cay vào bà con giáo dân nữa.

Nhận được tin, các cha ở Quảng Bình lên tiếng kêu gọi bà con giáo dân tập trug lại không cho công an bắt người và yêu cầu họ phải thả những người bị bắt ra. Sau đó, nhà cầm quyền còn lấy máy cưa hai cái cột sắt mà giáo dân đã dựng hôm trước rồi chở về đồn. Sau đó, bà con giáo dân chúng tôi kéo ra ủy ban xã để đòi lại các vật dụng của giáo xứ bị công an lấy đi.”

Theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, có ít nhất 4 người đã bị công an đánh đập chảy máu. Một giáo dân tên Thìn đã bị lựu đạn cay bắn vào mắt, bị công an đánh bầm tím khắp người.

Trước đó, vào sáng ngày 05/4/2016, bà con giáo dân xứ Hướng Phương thuộc xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình ra đào hai cái hố để đổ bêtông làm cột đèn chiếu sáng và giăng cờ lối vào Nhà Thờ. Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ đêm thì nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình cho người đến đào, nhổ đi.

Khi Linh mục Lê Nam Cao phát hiện thì chúng bỏ đi. Sáng ra, bà con giáo dân đã phải làm lại.

Được biết, giáo xứ Hướng Phương có khoảng 3,400 bà con giáo dân. Nhiều giáo dân cho biết mỗi khi giáo xứ tổ chức thánh lễ hay Tuần chầu lượt, nhà cầm quyền đều gây khó dễ.

Nơi giáo dân muốn dựng cột cờ.

Ân Thiên / SBTN