Giáo Dân gốc Việt chuẩn bị chào đón Đức Giáo Hoàng tại Ðại Hội Thế Giới về Gia Ðình lần 8

Giáo Dân gốc Việt chuẩn bị chào đón Đức Giáo Hoàng tại Ðại Hội Thế Giới về Gia Ðình lần 8

ĐHTGVGĐ năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27/09, đặc biệt với vinh dự được đón tiếp Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cùng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia đã làm việc miệt mài hơn một năm trời với ban tổ chức đại hội, để đem về rất nhiều quyền lợi cho khối Công Giáo Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với đài SBTN, Đức Ông Trịnh Minh Trí- Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, kiêm Phối Trí Mục Vụ Việt Nam Tổng Giáo Phận Philadelphia- cho biết ông rất hãnh diện về những đóng góp cũng như những quyền lợi của giáo dân gốc Việt tại đại hội. Cụ thể là:

1. Có hơn 1,500 người gốc Việt ghi danh, trong đó có hơn 100 linh mục và 50 sơ. Được biết tổng cộng có khoảng 15,000 người tham dự đại hội từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Như vậy, khoảng gần 10% số người ghi danh là người Việt Nam, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Canada!

2. Do số người Việt tham gia đông như vậy, tiếng Việt đã trở thành một trong 5 ngôn ngữ chính thức của đại hội, cùng với tiếng Tây Ban Nha, Ý, Pháp, và Đức. Sẽ có thông dịch trực tiếp bằng tiếng Việt.

3. Sẽ có hai thuyết trình viên người Việt Nam trình bày bằng tiếng Việt trong đại hội.

4. Một gian hàng triển lãm văn hóa Việt Nam tại nơi tổ chức Ðại Hội.

5. Thánh Lễ tiếng Việt (10 giờ sáng thứ Bảy 26/09/15): Thánh Lễ trang trọng dành cho tất cả giáo dân Việt Nam sẽ do nhiều Giám Mục, Linh mục Việt Nam đến từ khắp nơi về tham dự Đại Hội hiệp dâng Thánh Lễ.

6. Thánh Lễ Bế Mạc do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ tế (4 giờ chiều Chúa nhật 27/09/15) sẽ có:

– Bài Thánh Thư Thứ Nhất sẽ được công bố lời Chúa bằng tiếng Việt.

– Ca Đoàn Tổng Hợp Việt Nam thuộc TGP Philadelphia gồm 50 ca viên, phụ trách hát Nhập lễ và Rước lễ, trên tổng số 500 ca viên của các Giáo xứ và sắc dân TGP Philadelphia.

– Sẽ có nhiều linh mục Việt Nam đồng tế với Đức Giáo Hoàng.

Đức Ông Trịnh Minh Trí cho biết chính mình cũng không ngờ là ban tổ chức đã dành ưu ái nhiều cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam đến như vậy. “Đây là một niềm vinh hạnh cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam”, ông Trí nói.

Đài truyền hình SBTN sẽ trực tiếp phát hình cũng như cập nhật thông tin qua trang nhà về Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình tại Philadelphia, đặc biệt về các hoạt động của Đức Giáo Hoàng tại Hoa Kỳ. Xin quí khán giả và độc giả cùng đón xem.

Đoàn Hưng / SBTN