03/02/2017 | 1

Giáo dân giáo phận Vinh tiếp tục cầu nguyện cho các Tù Nhân Lương Tâm trong năm mới

Giáo dân giáo phận Vinh tiếp tục cầu nguyện cho các Tù Nhân Lương Tâm trong năm mới

Vào tối ngày 02 tháng 02 năm 2017, hơn 1,000 giáo dân xứ Đông Yên ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã thắp nến cầu nguyện cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hoá, và các Tù Nhân Lương Tâm đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam cầm.

Đông đảo thành phần bà con giáo xứ Đông Yên, những người yêu chuộng công lý – hoà bình – sự thật đã cầm các banner có biểu ngữ: “phản đối điều luật 258 là điều luật mơ hồ”, “yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hoá”, “yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho các Tù Nhân Lương Tâm”, “Nguyễn Văn Hoá vô tội”. Họ cầm nến sáng trong tay, hát vang lời bài hát Kinh Hoà Bình, để cầu nguyện cho các TNLT đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam cầm trái pháp luật.

Một người dân tham dự Thánh Lễ chia sẻ: “Giáo dân nơi đây thấu hiểu được những điều luật mà nhà cầm quyền đưa ra để bắt bớ người yêu nước, đấu tranh cho nhân quyền, tự do là những điều luật mơ hồ, vi phạm nhân quyền như 79, 88, 258 và 257. Những Thánh lễ như thế này đã tạo cho người dân một nền tảng cơ bản để hiểu hơn về phẩm giá của con người mà họ đang bị nhà cầm quyền tước đoạt…”

Xin được nhắc lại, nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga đã bị công an tỉnh Hà Nam khởi tố, bắt giam hôm 21/01/2017 với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự. Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ở Nghệ An đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt giam hôm 19/01/2017 với cáo buộc hai tội danh “chống người thi hành công vụ” và “không thi hành bản án quản chế” theo điều 257, bộ Luật hình sự. Còn anh Nguyễn Văn Hoá là một thanh niên trẻ, một phóng viên tự do đã bị nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh bắt giam với cáo buộc tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước” theo điều 258, bộ Luật hình sự.

Nhiều giáo xứ trên địa bàn Giáo phận Vinh, gx Thái Hà – Hà Nội, gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Sài Gòn, Đài Loan đã tổ chức thắp nến cầu nguyện ngay sau khi ba nhà hoạt động nhân quyền trên vừa bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ, giam cầm. Người dân trong nước đã phẫn nộ, bất bình, khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền chỉ vì họ bày tỏ lòng yêu quê hương dân tộc, muốn đấu tranh ôn hòa cho dân chủ, nhân quyền trong nước.

IMG_1390

Nguyên Nguyễn/ SBTN