06/10/2015 | 0

Giáo dân Đông Yên tạm giữ 4 công an để yêu cầu chính quyền thả người

Giáo dân Đông Yên tạm giữ 4 công an để yêu cầu chính quyền thả người

Giáo dân Đông Yên thường xuyên bị chính quyền cưỡng chế và đàn áp.

Được biết, gia đình trên có anh Nguyễn Xuân Toàn, đã bị công an Thị xã Kỳ Anh bắt giữ đã hơn 1 tháng nay, nhưng không rõ lý do. Vì vậy, khi 4 người được xác định là công an mặc thường phục vào nhà của anh Toàn, đông đảo bà con trong thôn đã kéo đến bao vây và bắt giữ họ.

Một người dân cho phóng viên SBTN biết: “Khi 4 người đi xe biển xanh vào nhà anh Nguyễn Xuân Toàn thì đông đảo bà con đến bao vây để xác minh danh tính của kẻ lạ mặt, đến thôn với mục đích gì mà lại mặc đồ dân sự? Vì khi đến làm việc họ không chứng minh được những yêu cầu theo căn cứ pháp luật nên người dân đã tạm giữ họ để điều tra.”

Được biết, bà con giáo dân xứ Đông Yên rất bất bình trước việc nhà cầm quyền thị xã Kỳ Anh bắt giam anh Nguyễn Xuân Toàn hơn 1 tháng nay mà không cho gia đình biết lý do. “Anh Nguyễn Xuân Toàn là một người đạo đức, hiền lành, sống “tốt đạo đẹp đời” và không làm gì sai trái pháp luật. Anh chỉ làm đúng sự thật và đấu tranh đòi lẽ công bằng nhưng đã bị công an bắt giữ một cách hết sức tùy tiện.” – một người dân khác trong thôn chia sẻ.

Sau khi người dân xác định được 4 người lạ mặt đi xe biển xanh là công an, người dân đã tạm giữ những người này và yêu cầu nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh làm việc với người dân để giải quyết sự việc.

Sau đó, ông Đặng Quốc Khánh – phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông đại tá Bùi Đình Quang – phó giám đốc sở viện trưởng viện kiểm sát huyện Kỳ Anh, đại diện UBND xã đã đến làm việc với đại diện gia đình anh Nguyễn Xuân Toàn, Ban Hành Giáo xứ Đông Yên và lãnh đạo thôn.

Sau khi phía nhà cầm quyền cam kết thả tự do cho anh Nguyễn Xuân Toàn vào ngày 07/10/2015, biên bản được lập ra thành hai bản và đọc cho bà con giáo dân nghe, mọi người tự động giải tán và để cho 4 viên công an trên ra về.

Đây là một thí dụ điển hình cho thấy khi người dân nắm vững luật pháp, hiểu rõ quyền lợi và sức mạnh của mình, thì không một thể chế nào có thể uy hiếp và áp bức họ được nữa.

Ân Thiên / SBTN