30/03/2018 | 1

Giáo dân Công Giáo Trung Cộng bối rối trước thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh

Giáo dân Công Giáo Trung Cộng bối rối trước thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh

Giang Tây, Trung Cộng. (Reuters) – Giáo hội Công giáo tại Trung Cộng hiện nay gần như bị chia thành 2 nhóm, một giáo hội hoạt động công khai, được nhà nước chấp thuận, và một giáo hội hoạt động ngầm, chỉ trung thành với Đức Giáo Hoàng. Tuy nhiên, hiện nay, tin tức về một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Vatican đang khiến nhiều giáo dân lo ngại.

Theo một nguồn tin của Reuters, bản thảo thỏa thuận giữa Vatican và Trung Cộng hiện đã hoàn tất, và có thể được ký trong vài tháng tới. Thỏa thuận này dự kiến sẽ cho phép Bắc Kinh quyền bổ nhiệm các giám mục, dưới sự cố vấn của Vatican, và có thể sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao hoàn toàn giữa hai bên lần đầu tiên trong 7 thập niên qua. Hiện tại, Trung Cộng và Vatican vẫn không công nhận các giám mục do bên kia bổ nhiệm. Đối với các giáo dân Trung Cộng thường đi lễ tại các nhà thờ ngầm, họ chỉ trung thành với các giám mục do Vatican bổ nhiệm và Đức Giáo Hoàng.

Tin tức về sự thỏa hiệp đang gây chia rẽ trong các cộng đồng Thiên Chúa giáo trên khắp Trung Cộng. Một số người lo ngại rằng, sự đàn áp sẽ buộc Vatican phải nhường quyền kiểm soát nhiều hơn cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, một số người khác cũng muốn thấy sự sắp xếp lại, và muốn giáo hội được hoạt động thoải mái hơn.

Trung Cộng hiện có khoảng 146 giám mục, với 1/3 trong số này có liên kết với giáo hội ngầm.

Một nguồn tin thuộc trụ sở Vatican ở Hong Kong dự đoán rằng, tự do tôn giáo tại Trung Cộng sẽ bị siết chặt, sau khi cơ quan quản lý tôn giáo Trung Cộng được tái cấu trúc trong năm nay. Cơ quan này sẽ được kiểm soát trực tiếp bởi đảng cộng sản, thay vì chính phủ. (Ngô Bảo)