07/07/2016 | 1

Giáo dân Cồn Sẻ biểu tình đòi Fosmosa đóng cửa bị công an đánh đập dã man

Giáo dân Cồn Sẻ biểu tình đòi Fosmosa đóng cửa bị công an đánh đập dã man

Giáo dân Cồn Sẻ bị công an đánh đập dã man.

Được biết, có khoảng hơn 2,000 người dân giáo xứ Cồn Sẻ, hạt Hòa Ninh, giáo phận Vinh, tỉnh Quảng Bình đã cầm các banner có biểu ngữ: “Yêu cầu khởi tố Fosmosa”, “Dân không muốn chết như cá”, “Fosmosa hãy cút khỏi Việt Nam”,… để xuống đường biểu tình yêu cầu Fomosa cút khỏi Việt Nam.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ đông, cảnh sát giao thông để trấn áp đoàn biểu tình.

Một nguồn tin cho phóng viên SBTN biết: “…Họ cầm gậy ba trắc cao su để đánh đập những người tham gia biểu tình. Có ít nhất là 10 người đã bị thương nặng, có 4 người phải đi cấp cứu ở bệnh viện vì bị công an đánh chảy máu ở đầu, có 2 – 3 người hiện đang bị công an bắt giữ. Phía bà con giáo dân cũng đã chống trả lại khiến một hay hai người công an cũng bị thương…”

Đến 14 giờ chiều cùng ngày, trước sự đàn áp và đánh đập của công an tỉnh Quảng Bình làm nhiều người bị thương, một số giáo dân vì quá tức giận đã đã cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.

Nguồn tin cho biết tình hình tại nơi rất căng thẳng. Công an cho người canh gác, canh giữ các trục đường dẫn vào giáo xứ Cồn Sẻ.

Linh mục Phêrô Hoàng Anh Ngợi, Quản xứ giáo xứ Cồn Sẻ xác nhận thêm: “Tôi vừa mới về đến nhà nên rất mệt. Sau khi xảy ra sự việc xâu xát dẫn đến đổ máu giữa lực lượng chức năng và bà con giáo dân nên hiện giờ tình hình rất căng thẳng. Phía công an cũng đã bắt giữ một bà con giáo dân nhưng họ đã thả rồi. Và hiện tại, bà con cũng đã giải tán được gần một nữa rồi.”

Giáo xứ Cồn Sẻ có 3,640 giáo dân thuộc địa bàn xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình do Linh mục Hoàng Anh Ngợi làm quản xứ.

Phần đông bà con giáo dân tại đây đều làm nghề biển kiếm sống. Kể từ sau thảm họa môi trường do Fosmosa gây nên, bà con lâm vào cảnh khốn đốn, lầm than. Chính vì vậy mà bà con giáo dân đã xuống đường biểu tình ôn hòa, yêu cầu đóng cửa nhà máy Fosmosa để tình trạng ô nhiễm môi trường không còn tiếp tục tái diễn.

Giáo dân Cồn Sẻ xuống đường biểu tình Formosa bị công an đánh đập dã man.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa