28/10/2013 | 1

GIAO CHIẾN TIẾP TỤC DIỄN RA Ở CỘNG HÒA DÂN CHỦ CONGO

GIAO CHIẾN TIẾP TỤC DIỄN RA Ở CỘNG HÒA DÂN CHỦ CONGO

Tin Goma – Giao chiến giữa quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo và dân quân lực lượng M23 đang bước vào ngày thứ 4, quân đội chính phủ tuyên bố đã chiếm được một căn cứ của dân quân ở Rutshuru, một quân nhân gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tử thương và một người khác bị thương. Chiến trận đã diễn ra sau khi đàm phán hòa bình tại thủ đô Kampala của Uganda đổ vỡ. Tướng Sultani Makenga chỉ huy loạn quân M23 nói quân đội của ông ta ở Kanyamohoro bị tấn công lúc 4 giờ sáng ngày thứ Sáu.

Tướng Lucien Bahuma nói loạn quân M23 đã tấn công trước và trận chiến còn đang tiếp diễn. Quân đội Rwanda cho biết quân đội Congo đã pháo kích và tấn công quận Rubavu, nằm sát thủ phủ Goma, gần thành phố Gisenyi của Rwanda. Trong tháng 8, Rwanda tố cáo quân đội Congo pháo kích lãnh thổ và căng thẳng giữa 2 nước đã tạo lo ngại đưa tới chiến tranh trong vùng. Quân đội Nam Phi và Tanzania thuộc Trung đoàn Can thiệp của Liên hiệp quốc hiện diện gần nơi diễn ra chiến trận nhưng lại không can thiệp lúc khởi đầu chiến trận.

Sau cuộc đàm phán tại Kampala thất bại, chính phủ Congo nói họ bác bỏ đòi hỏi ân xá cho những người lãnh đạo M23 và sát nhập dân quân vào quân đội chính phủ. Đây là lần thứ nhì đàm phán đổ vỡ trong thời gian 3 tháng và giao chiến trở lại. Trong cuối tháng 8, quân đội chính phủ và Trung Đoàn Can Thiệp đã buộc M23 phải rời bỏ những vị trí ở phía bắc thành phố Goma. M23 là một phần của quân đội Congo đã nổi loạn trong đầu năm 2012.