12/10/2014 | 1

Giao chiến tiếp diễn ở thị trấn Kobani

Giao chiến tiếp diễn ở thị trấn Kobani

Kobani – Syria. (Reuters) – Giao chiến giữa phiến quân Quốc gia Hồi giáo và lực lượng dân quân người Kurd tại thị trấn Kobani đã diễn ra rất ác liệt trong sáng ngày Chủ Nhật 12 tháng 10.

Ngày hôm qua, lực lượng người Kurd đã kêu gọi Hoa Kỳ gia tăng không kích tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo để yểm trợ cho họ. Một nhóm quan sát chiến tranh Syria nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không mở cửa biên giới, tiếp tế vũ khí, thì thị trấn Kobani sẽ lọt vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Phi cơ Hoa Kỳ đã không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo trong 4 ngày qua, nhưng không giúp được gì nhiều cho dân quân người Kurd. Nhóm dân quân người Kurd chính ở Kobani là YPG đã ra một thông báo nói rằng các đợt không kích của Hoa Kỳ đã gây thương vong rất lớn cho phiến quân, nhưng các đợt không kích trong 2 ngày vừa qua không hữu hiệu. Trong lúc phiến quân Quốc gia Hồi giáo có thể tăng viện, phía dân quân người Kurd cố thủ thị trấn thì không thể bổ sung, họ bị bao vây 3 mặt, chỉ còn một phía mở cửa là biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc sứ Liên hiệp quốc Staffan de Mistura nói rằng thị trấn Kobani có thể giống như thị trấn Srebrenica của Bosnia, là nơi 8,000 người Hồi giáo bị quân đội Serbia tàn sát trong năm 1995. Việc phiến quân Quốc gia Hồi giáo tấn công thị trấn Kobani nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp làm cho người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, từ ngày Thứ Ba, họ đã xuống đường phản đối chính phủ Tổng thống Tayyip Erdogan. Ít nhất 33 người chết trong 3 ngày bạo động tại vùng đông-nam Thổ Nhĩ Kỳ là nơi tập trung người Kurd. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở London nhưng có nhiều đường giây thông tin từ trong nước cho biết phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm được 40% thị trấn và đã chiếm được khu hành chánh được gọi là khu an ninh.

Trong các tháng qua Trung Đông đã thay đổi rất lớn sau khi dân quân Sunni của lực lượng Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant chiếm một phần lãnh thổ rất lớn ở Iraq và Syria, tuyên bố thành lập caliphate hay quốc gia Hồi giáo trong cuối tháng 6. Hoa Kỳ đã thành lập một liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng các nước trong liên minh chỉ tham gia không kích, không nước nào muốn đưa bộ binh qua Iraq và Syria. (H. Võ)