19/06/2014 | 0

Giao chiến gia tăng tại miền đông Ukraine

Giao chiến gia tăng tại miền đông Ukraine

Giao chiến đã gia tăng giữa quân đội Ukraine và dân quân ly khai sau khi dân quân bác bỏ đền nghị buông bỏ vũ khí của Tổng thống Petro Poroshenko.
Giao chiến dữ dội đã diễn ra gần thị trấn Krasny Liman, là thị trấn quân đội Ukraine đã lấy lại quyền kiểm soát từ đầu tháng này. Một dân quân mang súng phóng lựu trên vai nói rằng Kiev đã đe dọa đưa mọi người chống đối vào trại tập trung cải tạo, anh ta không phải là người muốn ly khai, nhưng không chấp nhận thành phần lãnh đạo ở Kiev.
Ông Poroshenko nhậm chức tổng thống Ukraine ngày 7 tháng 6 đã đưa ra chương trình hòa bình, tuyên bố quân đội Ukraine đơn phương đình chiến và ân xá cho dân quân ly khai nếu họ buông bỏ vũ khí.
Tổng thống Poroshenko đã gặp giới chức vùng Donetsk và Luhansk trong chiều Thứ Năm để giải thích chương trình hòa bình của ông ta mặc dù tuyên bố không tiếp xúc với những người ly khai.
Dân quân đã đứng dậy ở các vùng miền Đông Ukraine trong đầu tháng Tư sau khi người thân Liên Âu biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich và Nga sát nhập vùng Crimea vào lãnh thổ. Dân quân đứng dậy đòi gia nhập Liên bang Nga.
Bộ quốc phòng Ukraine cho biết trong ngày Thứ Tư là chiến tranh đã làm 147 quân nhân tử thương, và 267 quân nhân bị thương. Khoảng 4,000 dân quân ly khai đã liên hệ trong trận chiến gần Krasny Liman, hai bên cùng sử dụng xe tăng trong trận chiến. (H. Võ)