07/10/2014 | 0

Giao chiến dữ dội giữa phiến quân quốc gia Hồi Giáo và dân quân người Kurd Syria

Giao chiến dữ dội giữa phiến quân quốc gia Hồi Giáo và dân quân người Kurd Syria

Kobani- Syria. (Reuters) – Giao chiến đang diễn ra dữ dội ở Kobani. Trước viễn ảnh phiến quân Quốc gia Hồi giáo sẽ chiếm thị trấn chiến lược nằm sát biên giới đã làm gia tăng áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo muốn chiếm Kobani để nắm chặt vùng biên giới sau khi kiểm soát mọt vùng đất rộng lớn của Iraq và Syria. Không kích của Hoa Kỳ và các nước vùng Vịnh đã không thể ngăn chận cuộc tiến quân của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại đây. Đại pháo bắn tới vùng cư dân Kobani đã bay lạc qua Thổ Nhĩ Kỳ trong các ngày qua. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn giúp người Kurd vẫn chưa có hành động nào. Đảng Công nhân Kurdistan thường gọi tắc là PKK đã võ trang chống Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 năm qua tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình giữa PKK và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt nếu phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm Kobani và tàn sát người Kurd.

Chính phủ Thổ Nhĩ tuyên bố sẽ không để cho vùng cư dân người Kurd Syria lọt vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Trong ngày Thứ Năm tuần trước, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa quân qua Syria trong trường họp cần thiết và cho liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang tấn công thị trấn Kobani từ 3 phía và chỉ còn cách trung tâm thị trấn vài cây số. Cuộc tấn công Kobani của phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã làm trên 180,000 người Kurd Syria chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ tỵ nạn và chiến trận đã làm ít nhất 412 người chết.

Theo đảng Liên hiệp Dân chủ Kurd hay PYD, riêng trong ngày Thứ Ba, trên 2,000 phụ nữ và trẻ em đã được di tản ra khỏi thị trấn. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia hội viên NATO chia xẻ đường biên giới dài 900 cây số với Syria đã từ chối tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng tình hình Kobani có thể buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải có hành động. Ngày hôm nay trên 20 chiếc xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bố trí trên một ngọn đồi chỉa nòng súng về phía Kobani. Hôm nay, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơi cay, dùng vòi rồng giải tán người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại một cổng biên giới với Syria. Người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ muốn qua Syria để bày tỏ sự đoàn kết với người Kurd Syria đang chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở thị trấn Kobani. (H. Võ)