Đang tải...
31/05/2019 | 3

Giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh (nguồn: Công an Nghệ An)

Tin từ Nghệ An, ngày 30/5/2019: Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Nghệ an đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh để điều tra theo tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Khoản 1, Điều 117 của Bộ luật hình sự 2015.  Theo đó, ông Tĩnh sẽ bị giam trong ít nhất 4 tháng tới mà không được gặp gia đình hoặc luật sư, và ông có thể phải đối mặt với án tù từ 5 đến 12 năm nếu bị kết tội.

Ông Tĩnh, sinh năm 1976 tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu và cư trú tại xã Nghi Phú, thành phốVinh. Ông là giảng viên của trường Cao đẳng Văn hoá-Nghệ thuật Nghệ An.

Dẫn nguồn của bên công an, báo Nghệ An viết rằng ông “là đối tượng có hoạt động móc nối, lôi kéo và chịu sự tác động của một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước.”  Ông bị cho là “đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…” trên Facebook cá nhân mang tên Nguyễn Năng Tĩnh.

Theo gia đình, ông Tĩnh bị bắt khi đang đưa hai con đi ăn sáng trong sáng 29/5. Lực lượng an ninh cộng sản đã đưa ba bố con lên xe và chở ra uỷ ban nhân dân xã. Vài tiếng sau, chúng gọi bố của ông ra đón hai cháu và chuyển ông đi mà không công bố lệnh bắt. Chúng cũng tiến hành khám xét nhà trọ của ông và tịch thu một số thiết bị, tài liệu. Nhiều người hoạt động ở Nghệ An cho biết ông Tĩnh là một người hoạt động dân chủ và nhân quyền tích cực, và cuối năm 2017 ông đã dạy cho các em trong trường học hát nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân của nhạc sĩ Việt Khang.

Quốc Tuấn 

Loading...