19/02/2017 | 1

Giang Kim Đạt bị đề nghị tử hình trong đại án Vinashinlines

Giang Kim Đạt bị đề nghị tử hình trong đại án Vinashinlines

Ảnh: Đất Việt

Sau hơn hai ngày thẩm vấn, đại diện cơ quan công tố CSVN hôm Thứ Bảy 18/02 đề nghị mức án với các bị cáo trong đại án tham ô tại công ty Vinashinlines.

Ông Giang Kim Đạt, 39 tuổi, cựu trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, bị đề nghị án tử hình về tội “tham ô”. Ông Đạt là bị cáo đầu tiên trong các vụ án liên quan đến Vinashin và Vinashinlines bị đề nghị án tử hình.

Cùng tội danh “tham ô” với ông Đạt, ông Trần Văn Liêm, cựu tổng giám đốc Vinashinlines, bị đề nghị án tù chung thân, và ông Trần Văn Khương, cựu kế toán trưởng Vinashinlines, bị đề nghị án tù 20 năm.

Với tội danh “rửa tiền”, ông Giang Văn Hiển, cha đẻ ông Giang Kim Đạt, bị đề nghị mức án tù từ 8 đến 9 năm.

Truyền thông trong nước đưa tin, tại phiên toà, các bị cáo không thừa nhận tội trạng, và phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó với công an. Theo phía viện kiểm sát, các bị cáo đã chiếm đoạt của Vinashinlines 260 tỷ đồng (gần 11.6 triệu Mỹ kim), qua các hợp đồng mua tàu và cho thuê tàu. Trước tòa, ông Giang Kim Đạt nói số tiền vừa nêu chỉ là tiền công trong các vụ môi giới giữa khách hàng với chính công ty Vinashinlines.

Các nhà điều tra phát giác gia đình ông Đạt đã dùng số tiền này để mua sắm tổng cộng 40 ngôi nhà, biệt thự, chung cư cao cấp và đất đai trên khắp nước Việt Nam cũng như một số cơ ngơi ở Anh và Singapore.

Phiên toà sẽ tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Huy Lam / SBTN