19/06/2014 | 0

Giàn khoan thứ hai của Trung Cộng sẽ có mặt ở biển Đông

Giàn khoan thứ hai của Trung Cộng sẽ có mặt ở biển Đông

Trang web của Cục Hải sự Trung Cộng ngày 17.06 thông báo từ ngày 18 đến 20.06, tàu kéo De Jia sẽ kéo giàn khoan Nam Hải số 9 vào biển Đông. Chiều dài dây kéo là 600 m, tốc độ giàn khoan khoảng 4 hải lý/ giờ.
Theo báo Phượng Hoàng – Hồng Kông, giàn khoan Nam Hải số 9 là loại nửa chìm nửa nổi và cũng thuộc Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Cộng. Cũng theo đồ họa của báo này, tọa độ hạ giàn khoan Nam Hải số 9 nằm trong khu vực cửa Nam vịnh Bắc Bộ và còn gần bờ biển Việt Nam hơn cả Hải Dương 981.
Giàn khoan này được cho là đưa ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam theo thông tin của Đài truyền hình Phượng Hoàng – Hồng Kông ngày 18.6. Tuy nhiên trang này cũng chưa cho biết thêm thông tin về giàn khoan thứ 2 nói trên.
Như vậy là trong khi Hải Dương 981 chưa rút khỏi vùng biển Việt Nam, Trung Cộng lại ngang ngược kéo tiếp giàn khoan thứ hai vào biển Đông. Không chỉ vậy, Trung Cộng còn đang hoàn thiện 3 giàn khoan hiện đại khác, cho thấy tham vọng của Bắc Kinh đối với biển Đông là vô đáy.
Trang mạng quân sự Trung Cộng ngày 18.06 cũng chính thức xác nhận Bắc Kinh tiếp tục đưa giàn khoan thứ 2 mang tên Nam Hải số 9 ra biển Đông. Hiện chưa rõ giàn khoan này sẽ nằm trên biển Đông trong bao lâu.
Hiện các diễn đàn mạng của Trung Cộng đang thu hút rất nhiều lời bình luận về sự kiện trên, phần lớn ý kiến đều cho rằng Việt Nam sẽ khó đối phó với cả hai giàn khoan cùng xuất hiện tại Hoàng Sa.
Một số cư dân mạng nước này còn cho rằng Trung Cộng ít nhất sẽ tung tới 4 giàn khoan ra khu vực tranh chấp với Việt Nam trên biển Đông và ngay sau khi giàn khoan thứ 2 đã yên vị, giàn khoan thứ 3 sẽ được kéo ra. (T. Lan)