16/07/2014 | 1

Giàn khoan Hải Dương 981 rời khỏi vùng biển Việt Nam

Giàn khoan Hải Dương 981 rời khỏi vùng biển Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam sáng 16 tháng 7, 2014 cho hay, thềm lục địa Việt Nam tại biển Đông đã không còn giàn khoan Hải Dương 981 và đội tàu bảo vệ của Trung Cộng.

Các ký giả của báo Tuổi Trẻ khoảng 8 giờ 40 phút sáng ngày 16 tháng 7 xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển trong vòng bảo vệ dầy đặc của đội tàu Trung Cộng. Từ sáng sớm ngày 16 tháng 7, 2014, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển cách vị trí cũ khoảng 30 dặm.

Nguồn tin của Tân Hoa Xã của Trung Cộng dẫn thông báo của Công ty cổ phần Dịch Vụ Dầu Mỏ rằng giàn khoan Hải Dương 981 đã ngừng hoạt động ở vùng biển của Việt Nam, sau 75 ngày. Hãng tin này cho hay, địa điểm mà giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trong 75 ngày qua thuộc khu vực gần đảo Tri Tôn, của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 đã “hoàn tất cuộc thăm dò dầu khí ở khu vực trên trong suốt 73 ngày,” sẽ được đưa về hoạt động tại khu vực Lăng Thuỷ ở đảo Hải Nam.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Khâu Trung Kiến, chuyên gia địa chất của Viện Kỹ thuật Trung Quốc, nói rằng Trung Cộng rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực biển Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là để bảo vệ an toàn tính mạng của công nhân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan trong mùa bão tới tại biển Đông.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn nhiều luồng dư luận Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh rút giàn khoan Hải Dương 981 và đoàn tàu hộ tống vì áp lực của Hoa Kỳ. Mấy ngày qua, truyền thông Trung Cộng đồng loạt đưa tin Trung Cộng cho di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam ở biển Đông vì đã “hoàn thành việc khoan thăm dò dầu khí tại đó”.

Reuters cho hay, sự kiện trên có thể làm giảm căng thẳng ở biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, và được Hoa Kỳ hoan nghênh. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng, việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 “không phải là hành động rút lui.”

Còn theo ông Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore thì Trung Cộng rút giàn khoan sớm trước một tháng vì thời tiết xấu tại biển Đông. Ông cũng cảnh cáo rằng có thể Trung Cộng sẽ thực hiện những ý đồ xấu khác liền sau đó tại vùng này.

Theo RFI, dư luận Việt Nam nói rằng đây là thời cơ tốt nhất để Việt Nam kiện Trung Cộng xâm phạm chủ quyền vùng biển và quyền tài phán của Việt Nam, đồng thời kiện Trung Cộng bắt ngư dân Việt tại vùng biển của Việt Nam.

Hôm 16 tháng 7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng yêu cầu Trung Cộng “không tái diễn hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 cũng như bất kỳ giàn khoan nào khác tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.” (S. Châu)