27/05/2014 | 0

Giàn khoan Hải Dương 981 chỉ cách đảo Tri Tôn 25 dặm

Giàn khoan Hải Dương 981 chỉ cách đảo Tri Tôn 25 dặm

Báo Tiền Phong trích dẫn nguồn tin mới nhất của Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều ngày 27 tháng 5, 2014 cho hay, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển dần theo hướng đông – đông bắc, đến một vị trí mới cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 25 hải lý.
Phúc trình của Cục Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam nói rằng, tàu chiến Trung Quốc đã chĩa súng vào các tàu kiểm ngư Việt Nam. Họ còn cho hàng chục tàu đánh cá của Trung Quốc dàn thành hàng để ép và đẩy tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ra xa khỏi giàn khoan.
Trong khi đó, theo báo Tuổi Trẻ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, đã triệu tập đại diện đại sứ quán của Trung Quốc tại Hà Nội đến để trao công hàm phản đối các hành động gây hấn của họ nhắm vào ngư dân Việt Nam tại biển Đông.
Ông Lê Hải Bình cho hay, công hàm này lên án hành động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại biển Đông. Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã liệt kê một loạt vụ tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước, ném búa, chai, lọ sang và đâm thẳng vào tàu đánh cá Việt Nam…
Số thiệt hại vật chất mà ngư dân Việt Nam gánh chịu, theo công hàm này ước tính khoảng 890 triệu đồng Việt Nam, tương đương 44,500 Mỹ Kim. Mặt khác, đài Tiếng nói Hoa Kỳ – VOA dẫn phát biểu của ông Nguyễn Nhã, nhà sử học và là chuyên gia nghiên cứu về biển Đông từ nhiều năm nay cho rằng, quyết định của Việt Nam kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế “tuy chậm nhưng vẫn còn cần thiết.”
VOA cũng dẫn tuyên bố của ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Cộng sản Việt Nam nói rằng, Hà Nội đang thu thập các tài liệu cần thiết để kiện Trung Quốc ra toà án vì đã “đặt giàn khoan Hải Dương 981 một cách trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam và tấn công tàu của Việt Nam.” Ông này cho rằng, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý để chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.
Ông này cũng cho rằng, việc quốc hội Cộng sản Việt Nam ra nghị quyết hay tuyên bố về vấn đề biển Đông sẽ còn “tuỳ thuộc tình hình và tuỳ mức độ để ứng phó cho phù hợp vì Việt Nam cần khéo léo giải quyết vấn đề biển Đông, vừa giữ mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Trung.”
Một số nhân vật thẩm quyền của nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng xác nhận rằng, Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã có đến 26 lần đề nghị phía Trung Quốc mở cuộc họp để thảo luận về vấn đề biển Đông nhưng Bắc Kinh chỉ tổ chức một cuộc gặp duy nhất với thứ trưởng Ngoại giao của Việt Nam mà thôi.
Cuối cùng, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Võ Anh Tuấn, cựu phó chủ tịch Uỷ ban hoà bình Việt Nam nói rằng, tranh đấu ngoại giao cũng là một vũ khí hữu hiệu và Việt Nam đã vận dụng thành công trong các cuộc chiến tranh. Theo ông này thì Việt Nam “không thể chần chừ được nữa và đây là cơ hội chín muồi để đưa vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở Việt Nam ra Liên Hiệp Quốc.” (T. Lan)