02/06/2022 | 56

Gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu từ Trung Cộng, Apple chuyển dây chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam

Gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu từ Trung Cộng, Apple chuyển dây chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam

Theo Nikkei Asia, trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các hạn chế COVID-19 tại Trung Cộng, Apple đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad từ nước này sang Việt Nam. Công ty cũng đang thực hiện các biện pháp khác với các nhà cung cấp để làm dịu bớt các vấn đề về nguồn cung cấp nguyên vật liệu từ Trung Cộng. Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Apple để chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Cộng.

Một số iPhone được sản xuất tại Ấn Độ, một số ít máy Mac được lắp ráp tại Hoa Kỳ và Việt Nam là một nhân tố chính trong sản xuất AirPods. Apple đang tìm cách chuyển sản xuất nhiều hơn sang Việt Nam vào năm 2020 và 2021, nhưng họ đã phải hoãn các kế hoạch vì COVID-19 tăng đột biến tại quốc gia này.

Apple không bảo đảm rằng việc chuyển mọi thứ sang Việt Nam sẽ giải quyết được các vấn đề, vì Việt Nam cũng có thể trải qua một đợt giãn cách xã hội và các gián đoạn khác. Nhưng bằng cách đa dạng hóa trên nhiều khu vực, ban lãnh đạo của Apple hy vọng sẽ ngăn chặn được những gián đoạn nghiêm trọng nhất.

Hiện tại, công ty phụ thuộc rất nhiều vào các khu vực cụ thể ở Trung Cộng nên sự gián đoạn ở quốc gia này có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất xưởng iPhone mới hàng năm. Để chuẩn bị, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp bắt đầu dự trữ các thành phần cụ thể như bảng mạch in và các bộ phận cơ khí và điện tử. Những kho dự trữ này có thể được sử dụng nếu tình trạng ngừng hoạt động và gián đoạn tiếp tục xảy ra.