16/10/2015 | 0

Gián điệp mạng Trung Cộng tấn công khi Biển Đông căng thẳng

Gián điệp mạng Trung Cộng tấn công khi Biển Đông căng thẳng

Trong lúc phiên tòa xử vụ kiện đường lưỡi bò đang diễn ra và kéo dài một tuần thì trang web của Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague, Hòa Lan không thể truy cập được. Theo Threat Connect Inc- một công ty an ninh Hoa Kỳ- trong tháng 7 khi phiên điều trần vụ án đường lưỡi bò diễn ra, nơi Philippines phản đối yêu sách phi pháp và bành trướng của Trung Cộng đòi chủ quyền Biển Đông, thì website của Tòa án Trọng tài Thường trực nhiễm phần mềm độc hại của một tin tặc ở Trung Cộng.

Các nền kinh tế nhỏ hơn ở Đông Nam Á rất dễ bị xâm nhập, do thiếu chi phí phòng thủ trên không gian mạng hoặc bảo vệ không đầy đủ. Các chính phủ và doanh nghiệp ở Đông Nam Á có nguy cơ trở thành mục tiêu của gián điệp Trung Cộng nhiều hơn các phần còn lại của thế giới 45%.

Việt Nam đã phải trải qua các cuộc tấn công mạng vào các website của chính phủ, với hơn 3000 cuộc tấn công phá hủy trực diện, và hơn 5000 cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại trong nửa đầu năm nay. Các tin tặc được tìm thấy sử dụng địa chỉ giao thức internet ở Trung Cộng, Hoa Kỳ và Nga.

Vài tháng trước Threat Connect Inc xác định được một nhóm tin tặc gọi là Naikon APT do quân đội Trung Cộng hậu thuẫn, thuộc đơn vị 78020 chuyên tấn công mạng vào mục tiêu ở Đông Nam Á.

Trong khi Trung Cộng đang phát triển mạnh mẽ lực lượng gián điệp mạng thì các nước khác trong khu vực vẫn còn đang loay hoay.

Thanh Lan / SBTN

TAGS: tin tặc