22/03/2019 | 1

Giảm số người di dân bị bắt vì ICE chuyển nhân lực ra biên giới phía nam

Giảm số người di dân bị bắt vì ICE chuyển nhân lực ra biên giới phía nam

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, vào cuối năm 2018, các vụ bắt giữ người di dân trái phép vào Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã giảm so với năm 2017.

Trả lời các phóng viên hôm thứ Năm (21 tháng 3), phó giám đốc Cơ quan Di trú và quan Thuế Hoa Kỳ (ICE), ông Dadalie Asher, cho biết nguồn nhân lực đã bị phân tán ra biên giới, để giải quyết số lượng lớn người Trung Mỹ đang xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Cơ quan ICE cho hay từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2018, và trong quý đầu tiên của năm 2019, họ đã bắt giữ 34,546 người sinh sống trái phép ở Hoa Kỳ, con số này giảm 12% so với cùng thời kỳ năm 2017. Tuy nhiên, các trường hợp bị trục xuất tăng nhẹ vào cuối năm 2018 so với cùng thời kỳ năm 2017, nhưng vẫn thấp hơn số người bị trục xuất trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama.

Theo thống kê của Reuters, cho đến nay những trường hợp bị trục xuât dưới thời chính quyền Tổng thống Trump vẫn bằng với nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama.

Ông Asher cho biết ICE phải ưu tiên công việc ở biên giới, một phần là do các gia đình có trẻ nhỏ chỉ có thể bị tạm giữ trong khoảng thời gian ngắn. Trong thời gian qua, ICE đã và đang giải quyết đơn xin tị nạn, đồng thời thả gia đình di dân tại các thị trấn biên giới Hoa Kỳ để họ có thể xin tỵ nạn tại tòa án di trú. Dù vậy, những người di dân có thể phải chờ suốt nhiều năm, do đơn xin tỵ nạn tồn đọng tại tòa án ngày càng tăng. Theo luật, trong khi tòa án giải quyết đơn xin tỵ nạn, những người di dân sẽ không bị trục xuất.

Trong nỗ lực giải quyết dòng người di dân đông đúc, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện chính sách trao trả một số người xin tị nạn trở lại Mexico, để họ chờ đợi phiên tòa di trú. Hiện đã có 200 người di dân được thả về Mexico. (Mộc Miên)