Đang tải...
27/01/2016 | 0

Giám sát nhân quyền: Vi phạm nhân quyền tràn lan

Giám sát nhân quyền: Vi phạm nhân quyền tràn lan

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Tổ chức Giám sát Nhân quyền, viết tắt là HRW hôm nay cho rằng, một số chính phủ đã hạn chế hoạt động của các tổ chức dân sự và phương tiện truyền thông xã hội, có thể làm bùng nổ sự chống đối của dân chúng.

Tại Liên Âu, sự hiện diện của khoảng 1 triệu người tị nạn mới đến hồi năm ngoái khiến các chính phủ lo lắng về tình hình an ninh, đã tìm cách hạn chế tự do cá nhân của công dân, nại lý do về sự cần thiết để ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố. Tổ chức Giám sát Nhân quyền đặt văn phòng tại New York vừa công bố phúc trình hàng năm dài 659 trang về tình hình nhân quyền tại hơn 90 quốc gia toàn cầu. Phúc trình cho rằng, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Cộng đã đàn áp mạnh hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự và hạn chế quyền công dân để củng cố quyền hành, cũng như tại các quốc gia khác, từ Ethiopia đến Thổ Nhĩ Kỳ. Phúc trình nêu ví dụ điển hình về tình trạng đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Cộng đối với Hoàng Chí Phong, lãnh tụ sinh viên và Nathan Law, tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, cùng với hàng chục người khác tham dự cuộc biểu tình hồi mùa hè qua trước văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong.

HRW cũng cho rằng, công chúng không mấy chú ý đến các vụ đàn áp nhân quyền đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, và tuyên bố của ông Donald Trump, kêu gọi chính phủ ra lệnh cấm người Hồi giáo đến Hoa Kỳ, đều là dấu hiệu vi phạm nhân quyền. (Song Châu)

Loading...