02/08/2017 | 0

Đại diện Giáo phận Vinh sang Đài Loan tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân Formosa

Đại diện Giáo phận Vinh sang Đài Loan tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân Formosa

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh đang có mặt tại Đài Loan, để cùng các tổ chức xã hội dân sự bản địa đẩy mạnh cuộc đấu tranh pháp lý, đòi quyền lợi cho các nạn nhân thảm họa môi trường do nhà máy thép của công ty Formosa ở Hà Tĩnh gây ra.

Một thông cáo báo chí từ Linh mục Nguyễn Văn Hùng, từ Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam ở Đài Bắc, cho biết Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp sẽ cùng với Ban Vận Động Đấu Tranh Pháp Lý cho nạn nhân Formosa tiến hành một số hoạt động trong tuần này.

Vào ngày 3 tháng 8, phái đoàn sẽ làm việc với các tổ chức xã hội dân sự Đài Loan, tổ chức một cuộc họp báo quốc tế về thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Vào ngày 4 tháng 8, phái đoàn sẽ trao một thỉnh nguyện thư với gần 200,000 chữ ký đến Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại phủ tổng thống. Sau đó phái đoàn sẽ có một cuộc họp báo tại Quốc Hội Đài Loan, gặp gỡ cố vấn của tổng thống về chính sách kinh tế Hướng Nam Mới, và tiếp xúc với Dân biểu Trần Mạn Lệ cùng những phụ tá của các dân biểu khác tại Quốc Hội.

Vào ngày 5 tháng 8, phái đoàn sẽ thăm viếng các nạn nhân của Formosa Plastics Group ở huyện Vân Lâm, để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm đấu tranh pháp lý cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai.

Đứng sau các hoạt động này là nhiều tổ chức tôn giáo, môi trường và nhân quyền của Đài Loan cũng như của người Việt sinh sống tại Đài Loan và Việt Nam.

Cũng vào tháng 5 vừa rồi, Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp đã cùng một phái đoàn trong đó có, một số linh mục, một số nhà hoạt động xã hội và Đài Truyền Hình SBTN có chuyến vận động quốc tế tại Âu Châu. Phái đoàn đã gặp gỡ với Bộ Ngoại Giao một số quốc gia, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, và các tổ chức xã hội dân sự về môi sinh và nhân quyền để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các nạn nhân Formosa.

Huy Lam / SBTN