07/09/2013 | 0

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP KÊU GỌI CẦU NGUYỆN VÀ HIỆP THÔNG

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP KÊU GỌI CẦU NGUYỆN VÀ HIỆP THÔNG

TIN NGHỆ AN – Giám mục giáo phận Vinh gửi thư chung đến tu sĩ nam nữ và giáo dân Cộng đồng dân chúa Giáo phận Vinh kêu gọi hiệp thông và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực. Cùng với Thông Cáo của Tòa Giám Mục Xã Đoài, cực lực lên án cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền. Đồng thời, tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp viết như vậy trong bức thư chung đề ngày 6 Tháng Chín được thấy công bố trên trang mạng của Giáo phận Vinh tại Xã Đoài (giaophanvinh.net).

Ngày hôm trước Tòa giám mục Xã Đoài ra bản thông cáo lên án nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã sử dụng hàng trăm bộ đội, Cảnh sát Cơ động, Công an các loại, trang bị hùng hậu từ súng đạn đến dùi cui, roi điện đàn áp đám giáo dân giáo xứ Mỹ Yên tới trụ sở xã Nghi Phương đòi trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt cóc giữa đường ngày 27/6/2013 rồi sau đó bị truy tố tội danh gây rối trật tự công cộng. Không chỉ hành hung các giáo dân ở trước trụ sở xã nói trên, nhân viên công lực của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An còn hùng hổ đuổi theo, vào tận nhà một số giáo dân đánh đập người. Trong bức thư chung, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp kể lại sơ lược vụ đàn áp xảy ra buổi chiều tối ngày Thứ Tư 4/9/2013 mà trong đó, có ít nhất 30 giáo dân bị thương trầm trọng gồm cả phụ nữ và thiếu niên.

Nhà cầm quyền địa phương, qua chủ tịch xã, ông Nguyễn Trọng Tạo, đã cam kết yêu cầu công an thả hai ông Khởi và Hải trễ nhất là 4 giờ chiều ngày 4/9/2013 nên thân nhân và một số giáo dân đã tới đó chờ đón người về. Tuy nhiên, khi đến nơi, người dân không thấy thả người mà thấy nhiều nhân viên an ninh, và xung đột bắt đầu xảy ra. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi trong toàn thể Giáo phận Vinh, vào mỗi Chúa Nhật, các giáo xứ sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh lễ để cầu nguyện cho hai ông Phêrô Ngô Văn Khởi và Antôn Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ, cũng như những nạn nhân của bạo lực.

Vị chủ chăn Giáo Phận Vinh viết: Nhân dịp này, chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Thiên Chúa luôn luôn gìn giữ giáo phận và cho nhà cầm quyền biết sử dụng quyền bính để phục vụ công ích, biết tôn trọng phẩm giá người dân, tôn trọng niềm tin tôn giáo. Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, năm nay 68 tuổi, được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm gám mục Giáo Phận Vinh từ Tháng Năm, 2010, thay thế Giám Mục Cao Đình Thuyên nghỉ hưu. Ngài đã ký tên vào kiến nghị của giới nhân sĩ trí thức kêu gọi chế độ Hà Nội bỏ điều 4 hiến pháp dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN, trả quyền tư hữu cho dân và bầu cử tự do, công khai và công bằng, không phải “đảng cử dân bầu” gian trá. Ngài cũng ký tên vào kiến nghị khác kêu gọi CSVN hủy bỏ những quyết định siết chặt thêm các quy định kiểm soát thông tin, bóp nghẹt tquyền tự do ngôn luận của nhân dân.