16/10/2018 | 3

Giám mục Công Giáo Trung Cộng mời Đức Giáo Hoàng thăm Bắc Kinh

Giám mục Công Giáo Trung Cộng mời Đức Giáo Hoàng thăm Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Vatican City – Vào hôm Thứ Ba (16/10), một tờ báo Công giáo cho biết hai giám mục Công Giáo Trung Cộng- những người lần đầu tiên được chính phủ Bắc Kinh cho phép tham dự thượng hội đồng Vatican-  đã mời Đức Giáo hoàng Francis đến thăm Trung Cộng.

Giám mục Joseph Guo Jincai và John Baptist Yang Xiaoting đã trải qua hai tuần đầu tiên của họ tại một cuộc họp toàn thể các giám mục từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời có cơ hội gặp gỡ Đức Giáo Hoàng mỗi ngày.

Sự có mặt của 2 giám mục Công Giáo Trung Cộng là kết quả của mối quan hệ được cải thiện giữa Vatican và Bắc Kinh sau khi hai bên ký kết thỏa thuận vào ngày 22 tháng 9. Thỏa thuận được ký kết giữa Vatican. Bắc Kinh đã đồng ý  Vatican có quyền phủ quyết giám mục do chính quyền Trung Cộng chỉ định. Tuy nhiên, giới phê bình lại cho rằng thỏa thuận này là sự phản bội của Vatican đối với cộng đồng công giáo hầm trú tại Trung Cộng. Hiện nay, Trung Cộng có khoảng 12 triệu người Công giáo, bị chia rẽ thành 2 phe: một bên là giáo hội do chính quyền lập ra và một bên là cộng đồng giáo hội không chính thức, thề trung thành với Vatican.

Vatican cho rằng việc ký kết thỏa thuận là điều cần thiết, bởi nếu một thỏa thuận không được đưa ra, thì sự ly giáo giữa những người Công giáo Trung Cộng sẽ khó có thể khôi phục.

Vào thứ năm (18 tháng 10),  Đức Giáo Hoàng sẽ gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ đến thăm Nhật Bản vào năm tới. (Mộc Miên)