04/08/2017 | 0

Giám đốc Volkswagen nhận tội trong vụ gian lận khí thải tại Hoa Kỳ

Giám đốc Volkswagen nhận tội trong vụ gian lận khí thải tại Hoa Kỳ

Detroit, Michigan. (Reuters) – Giám đốc hãng xe Volkswagen Oliver Schmitdt đã nhận tội hôm thứ Sáu, 4 tháng 8, tại Tòa án Detroit, tiểu bang Michigan, vì có liên quan đến vụ gian lận khí thải tại Hoa Kỳ, khiến hãng xe Đức bị phạt và phải bồi thường khoảng $25 tỷ Mỹ kim.

Theo thỏa thuận nhận tội, Schmidt đối mặt với bản án 7 năm tù và tiền phạt từ 40,000 đến 400,000 Mỹ kim, sau khi thừa nhận đã âm mưu qua mặt các nhà lập pháp Hoa Kỳ và vi phạm luật bảo vệ môi trường. Ông Schmidt sẽ bị tuyên án vào ngày 6 tháng 12.

Vào tháng 3 năm nay, hãng Volkswagen đã nhận 3 tội đại hình, về việc hãng này đã cài đặt một chương trình điện toán bí mật vào xe, để gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải. Các công tố viên Hoa Kỳ đã truy tố 8 giám đốc và cựu giám đốc của Volkswagen. Đầu năm nay, ông Schmidt đã bị truy tố tới 11 tội đại hình và đối mặt với hình phạt có thể lên đến 169 năm tù. Do ông Schmidt chấp nhận thỏa thuận nhận tội, công tố viên đã đồng ý hủy bỏ hầu hết các cáo trạng.

Volkswagen hôm thứ Sáu cho biết, hãng xe này vẫn đang tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Volkswagen đã đồng ý chi ra khoảng 25 tỷ Mỹ kim tại Hoa Kỳ để giải quyết các vụ kiện với các chủ xe, mua lại 500,000 chiếc xe có chương trình gian lận, và đóng tiền phạt gây ô nhiễm môi trường. (Ngô Bảo)