08/08/2020 | 5

Giám đốc trung tâm phản gián Hoa Kỳ khuyến cáo Nga, Trung Cộng và Iran đang nỗ lực can thiệp cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

Giám đốc trung tâm phản gián Hoa Kỳ khuyến cáo Nga, Trung Cộng và Iran đang nỗ lực can thiệp cuộc bầu cử Tổng Thống 2020

William Evanina (Reuters)

Tin từ Washington, D.C./Benminster, N,J. – Vào hôm thứ sáu (ngày 7 tháng 8), giám đốc trung tâm phản gián Hoa Kỳ khuyến cáo Nga, Trung Cộng và Iran đang nỗ lực can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh Hoa Kỳ (NCSC), ông William Evanina, cho biết ba quốc gia trên đã đăng tải thông tin sai lệch sai lệch trên mạng xã hội cùng những hình thức trực tuyến khác để cố gắng tác động đến cử tri, gây rối loạn và làm suy yếu lòng tin của cử tri Hoa Kỳ vào việc bầu cử. Ngoài ra, ông Evanina còn nói rằng các đối thủ ngoại quốc cũng có thể cố gắng can thiệp vào hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ bằng cách cố gắng phá hoại tiến trình bỏ phiếu, đánh cắp dữ kiện bầu cử hoặc đặt câu hỏi về tính hợp lệ của kết quả bầu cử.

Phản ứng trước thông tin này, trong một cuộc họp báo tại New Jersey, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng Nga, Trung Cộng và Iran đều muốn ông thất bại trong cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, vị Tổng thống Cộng Hòa cũng nhắc lại nhận xét rằng rủi ro lớn nhất đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử là việc bỏ phiếu qua thư.

Tổng thống Trump đã chỉ trích ý tưởng bỏ phiếu qua thư kể từ khi coronavirus tái bùng phát tại Hoa Kỳ, khiến việc bỏ phiếu trực tiếp trong cuộc bầu cử tháng 11 ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã không tìm ra bằng chứng cho thấy bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến gian lận phiếu bầu.

Trong tuyên bố của mình, ông Evanina còn cho biết Nga đã bắt đầu phá hoại ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, nhắc đến cái tên Andriy Derkach, một chính trị gia Ukraine thân Nga, đã “lan truyền các tuyên bố về tham nhũng. (BBT)